Thi tiếng Nga Thời tiết Phạt lỗi xe Metro Tỉ giá
NGÀY ĐẸP
LỊCH VẠN NIÊN
TỬ VI NGÀY
Báo Nga
Nov 07

[ẢNH] Toàn cảnh Lễ duyệt binh hoành tráng kỷ niệm 101 năm Cách mạng Tháng Mười Nga

Thứ 4 07/11/2018, 13:26

Vào lúc 10 giờ sáng 7-11-2018 giờ địa phương (tức 14 giờ theo giờ Việt Nam), trên Quảng trường Đỏ huyền thoại đã diễn ra một buổi lễ duyệt binh đặc biệt nhằm kỷ niệm 101 năm Cách mạng Tháng Mười vĩ đại.


Quân đội Nga đã huy động tổng cộng 5.000 binh sĩ cùng hàng chục phương tiện để tái hiện lễ duyệt binh huyền thoại năm 1941 trên Quảng trường Đỏ, thủ đô Moskva.


Mở màn lễ duyệt binh là đội danh dự gồm 8 chiến sĩ, họ rước quốc kỳ Nga, quốc kỳ Liên Xô cùng lá cờ chiến thắng trong bảo tàng ra ngoài Quảng trường Đỏ.


Buổi lễ hôm nay nhằm tái hiện lại cuộc duyệt binh lịch sử năm 1941, khi vòng vây của phát xít Đức đã tiến sát Moskva chỉ khoảng 25 - 30 km.


Các chiến sĩ Hồng quân Liên Xô lúc đó mang theo đầy đủ vũ khí trang bị, sau khi diễu qua lễ đài thì họ không trở về đơn vị mà tiến thẳng ra ngoài mặt trận.


Cờ hiệu của những đơn vị Hồng quân huyền thoại đã tham gia buổi duyệt binh lịch sử trên Quảng trường Đỏ năm 1941 nay lại kiêu hãnh tung bay.


Thị trưởng thủ đô Moskva, ông Sergey Semyonovich Sobyanin phát biểu khai mạc buổi lễ, chỉ huy buổi diễu binh hôm nay không phải là Tổng thống Nga Vladimir Putin.


Các phương tiện từng được sử dụng trong Chiến tranh thế giới thứ hai nay lại được khôi phục hoạt động để có thể góp mặt trong buổi lễ duyệt binh tái hiện lịch sử.


Quân nhân Nga cũng mang mặc trang phục và cầm trên tay các loại vũ khí thế hệ cũ từng được những bậc cha ông của họ sử dụng cách đây đã gần 8 thập kỷ.


Màn biểu diễn nghệ thuật tái hiện lịch sử càng làm tăng thêm cảm giác tự hào cho những người trẻ tham gia buổi lễ duyệt binh đặc biệt ngày hôm nay.


Lễ duyệt binh lịch sử năm 1941 diễn ra trong vỏn vẹn 25 phút, đây là buổi lễ ngắn nhất và cũng nguy hiểm nhất trong lịch sử Liên Xô vì bất cứ lúc nào cũng phải sẵn sàng cho việc đối đầu quân phát xít Đức.


Khẩu hiệu chiến thắng có tác dụng rất lớn lao trong việc gia tăng sĩ khí cho những quân nhân ngay lập tức tiến ra chiến trường, nay lại được thế hệ con cháu của họ tiếp tục giữ gìn.


Đội hình quân nhân Nga trong trang phục và vũ khí cũ của thời điểm năm 1941 trùng trùng điệp điệp tiến qua lễ đài với khí thế như trong những tháng ngày lịch sử.


Mặc dù ra đời đã rất lâu, tuy nhiên những bộ quân phục của thời kỳ năm 1941 vẫn cho thấy sự khỏe khoắn cũng như rắn rỏi của người mặc.


Kết thúc buổi lễ là phần diễu hành của các phương tiện cơ giới, trong ảnh là pháo chống tăng tự hành SU-100, một trong những vũ khí uy lực nhất thời kỳ đó.


Các loại xe tăng hạng trung T-34, xe tăng hạng nhẹ T-38, pháo mặt đất đủ cỡ và cả pháo phản lực phóng loạt BM-13 Katyusha nổi tiếng cũng xuất hiện trong buổi lễ hôm nay.


Lễ diễu binh ngày hôm nay kết thúc trong thời gian 45 phút, nhưng dư âm mà nó để lại có lẽ sẽ còn rất lâu nữa mới tan đi trong lòng những người tham dự.


Bạch Dương
Nguồn: /anninhthudo.vn
ĐÁNH GIÁ TỐT 4 bạn đọc

loading...

Loading...

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn: