Thi tiếng Nga Thời tiết Phạt lỗi xe Metro Tỉ giá
NGÀY ĐẸP
LỊCH VẠN NIÊN
TỬ VI NGÀY
Báo Nga
Oct 08

Ông Trump nhầm sinh nhật Thủ tướng Abe với Tổng thống Putin

Thứ 3 08/10/2019, 16:04

Tại lễ ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ - Nhật ngày 7/10, Tổng thống Trump gửi lời chúc mừng sinh nhật Thủ tướng Abe dù sinh nhật của lãnh đạo Nhật Bản đã qua hơn nửa tháng.

"Tôi muốn chúc người bạn rất tốt của tôi, Thủ tướng Abe của Nhật Bản, một sinh nhật thật vui vẻ. Ông ấy hôm nay bước sang tuổi 39", Tổng thống Donald Trump nói đùa tại buổi lễ ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ - Nhật.

Theo Japan Times, Thủ tướng Shinzo Abe đã 65 tuổi, và khá rõ là nhà lãnh đạo Mỹ giảm gần 1/2 số tuổi của ông Abe chỉ là một câu đùa cho không khí vui vẻ hơn. Buổi lễ cũng không có sự tham gia của ông Abe, mà đại diện cho phía Nhật Bản là Đại sứ Shinsuke Sugiyama.

Vấn đề là thủ tướng Nhật Bản không chỉ "bước qua" tuổi 39 khá lâu, mà ngày sinh nhật của ông cũng diễn ra trước lời chúc hơn nửa tháng, chính xác là ngày 21/9.

Tổng thống Trump bắt tay Đại sứ Nhật Bản Shinsuke Sugiyama (trái) tại buổi lễ ký kết thỏa thuận thương mại giới hạn trong nông nghiệp và kỹ thuật số. Ảnh: AP.

Một cách hy hữu, lời chúc sinh nhật mà ông Trump gửi đến ông Abe hôm 7/10 lại rơi đúng vào ngày sinh của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nhà Trắng không bình luận liệu Tổng thống Trump có thật sự nhầm ngày sinh của hai nhà lãnh đạo hay không.

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Trump có một phát biểu nhầm lẫn về nhà lãnh đạo Nhật Bản. Ông thường nhiều lần phát âm sai tên của ông Shinzo Abe là "Abby". Tổng thống Trump còn một lần gọi nhầm Thủ tướng Abe là "tổng thống" Nhật Bản.

Tuy nhiên, ông Shinzo Abe được đánh giá là chính trị gia có mối quan hệ cá nhân rất tốt với nhà lãnh đạo Mỹ. Ông đã đến gặp ông Trump ngay sau khi ứng viên đảng Cộng hòa đắc cử vào năm 2016, trước khi ông Trump chính thức nhậm chức. Hai nhà lãnh đạo cũng thường xuyên đánh golf và có các hoạt động trao đổi không chính thức.

Tinh Minh
Nguồn: news.zing.vn
ĐÁNH GIÁ TỐT 0 bạn đọc

loading...

Loading...

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn: