Thi tiếng Nga Thời tiết Phạt lỗi xe Metro Tỉ giá
NGÀY ĐẸP
LỊCH VẠN NIÊN
TỬ VI NGÀY
Báo Nga
Jul 20

Hết thảy đều là vật ngoài thân, vui vẻ mới là món quà quý giá nhất

Thứ 7 20/07/2019, 15:26

Một đời người có rất nhiều giai đoạn: 20 tuổi sống thanh xuân, 30 tuổi sống ý vị, 40 tuổi sống trí tuệ, 50 tuổi sống thản nhiên, 60 tuổi sống nhẹ nhàng, 70 tuổi trở thành báu vật vô giá… Rồi đến một lúc nào đó, ai rồi cũng sẽ già đi, nhưng dù thế nào thì cũng phải “già mà vẫn đẹp!”.

Vượt qua bão tố cuộc đời không phải vì khát vọng sống mãnh liệt, mà là vì có niềm tin kiên định vào cuộc sống

Trong trại tập trung của phát xít Đức, Viktor Emil Frankl là người may mắn sống sót sau khổ nạn và sau đó trở thành nhà tâm lý học đẳng cấp thế giới. Ông đặc biệt quan sát tới những người sống sót từ trại tập trung, chỉ rất ít người có thể sống tiếp. Sau đó, ông phát hiện rằng, những người này sống tiếp không phải là vì có khát vọng sống mãnh liệt mà là vì có niềm tin vững vàng vào cuộc sống.

“Con người sống là để tìm ý nghĩa cuộc đời, đây cũng là sứ mệnh gian nan nhất cả đời người” ông Frankl chia sẻ. Ông cho rằng bản thân ông có thể sống tiếp vì đã tìm được ý nghĩa chân chính của sinh mệnh: Làm việc có ý nghĩa, yêu thương mọi người khác, và có dũng khí khắc phục khó khăn.

Giống như vậy, khi các học giả Pháp thực hiện cuộc trắc nghiệm dân ý, họ nhận được kết quả là: 89% người được phỏng vấn cho rằng cần phải có động lực mới có thể sống tiếp, 61% cho rằng cuộc sống của họ có những thứ thiêng liêng thúc đẩy họ sống tốt đẹp hơn.


Hết thảy đều là vật ngoài thân, vui vẻ mới là món quà quý giá nhất

Ai đó đã từng nói rằng, đời người có 3 điều nhất định phải tu dưỡng là: Nghĩ cho thoáng, nhìn cho thấu, cầm được lên, hạ được xuống, đứng cho ngay, làm cho thẳng. Cũng có nhiều người cho rằng nói thì dễ làm mới khó. Nhưng nếu chúng ta có thể làm được thì sẽ thu được càng nhiều niềm vui.
 
Trong cuộc sống, thứ mà chung sống cần là “hiểu ý”, thứ mà bầu bạn cần là “nhẫn nại”, thứ mà tình cảm cần là “lý giải”. Khi chúng ta không thuận ý, lời nói ra sẽ làm tổn thương người, mà người chịu tổn thương lại chính là những người thân thiết nhất xung quanh ta.

Cuộc đời quá ngắn ngủi, vì thế chúng ta không nên gây khó khăn cho mình, không cần phải tính toán được mất, cũng không cần quá coi trọng tiền bạc. Đến khi già đi chúng ta sẽ phát hiện ra hết thảy đều là vật ngoài thân, vui vẻ mới là món quà quý giá nhất.

Cho nên, dẫu sống mỏi mệt cũng phải nhớ bảo vệ sức khỏe, dẫu chán chường cũng phải nhớ cười tươi đối diện, dẫu khổ cực cũng phải nhớ tự thưởng cho bản thân mình, dẫu khẩn cấp cũng phải nhớ bình tâm tĩnh khí.


Đời người có những thứ quý giá nhất là: Một trái tim thơ trẻ, một niềm tin bất diệt, một thân thể khỏe mạnh, và một bạn đời mãi mãi nắm tay nhau.

Trên hành trình của cuộc đời, ai rồi cũng sẽ phải gặp người và việc không như ý. Tính toán, so đo nhiều thì niềm vui sẽ ít đi, khổ tâm nhiều thì hạnh phúc sẽ ít đi.

Quan trọng nhất là tâm tình ấm áp, ăn no mặc ấm, thân thể mạnh khỏe và có người thương yêu là quan trọng nhất. Người đến tuổi trung niên đã chịu nhiều thống khổ, cũng được nhiều niềm vui, đã trải qua trắc trở, cũng chứng kiến nhiều thành công.

Thực ra, có nhiều thứ chúng ta muốn lưu giữ mãi nhưng vẫn không ngăn được tháng năm trôi vùn vụt. Có muôn vạn điều không như ý nhưng chúng ta vẫn phải đặt nó lên vai mà gắng sức.

Bao than thở và nuối tiếc cũng cần đổi thành thong dong yên định. Những xúc động và nhiệt tình tuổi trẻ cũng cần chuyển thành nhàn nhạt và yên tĩnh. Bao mộng mơ cũng phải biến thành cánh buồm, dù sóng to gió lớn thì vẫn cứ khởi hành…
Nguồn: phunudoisong.vn
ĐÁNH GIÁ TỐT 0 bạn đọc

loading...

Loading...

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn: