Thi tiếng Nga Thời tiết Phạt lỗi xe Metro Tỉ giá
NGÀY ĐẸP
LỊCH VẠN NIÊN
TỬ VI NGÀY
Báo Nga
Oct 25

Nga hiến kế phát triển siêu bom hủy diệt để Mỹ "ngán" chạy đua hạt nhân

Thứ 5 25/10/2018, 7:25

Nga phải phát triển khả năng hủy diệt Mỹ trong một cú đánh nhanh nếu muốn thuyết phục Mỹ chấm dứt chạy đua vũ trang và quay trở lại bàn đàm phán.

Vụ thử bom hạt nhân ở Nevada năm 1957 ở độ cao 228m. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Chuyên gia quân sự Konstantin Sivkov viết trong một bài báo được RT trích dẫn nói rằng, để kiềm chế sự gây hấn từ phương Tây, Nga không nên cạnh tranh với Mỹ về số lượng hạt nhân. Chủ tịch Viện các vấn đề địa chính trị tin rằng, "một phản ứng bất đối xứng" sẽ có ích hơn nhiều với Nga, vì Nga có thể sản xuất vũ khí hạt nhân có sức công phá hơn 100 megaton.

"Nếu những khu vực có điều kiện địa vật lý đặc biệt nguy hiểm ở Mỹ như siêu núi lửa Yellowstone hay đường đứt gãy San Andreas bị nhắm mục tiêu bởi những đầu đạn đó, thì cuộc tấn công như vậy đảm bảo sự hủy diệt cả nước Mỹ" - ông Sivkov viết.

Chuyên gia nói thêm, việc sản xuất khoảng 40-50 siêu đầu đạn hạt nhân như vậy cho tên lửa đạn đạo liên lục địa ICBM hoặc ngư lôi tầm cực xa sẽ đảm bảo rằng ít nhất một vài trong số đó đánh trúng mục tiêu bất kể xung đột hạt nhân giữa Mỹ và Nga phát triển đến mức nào.

Kịch bản như vậy một lần nữa làm cho nguy cơ một cuộc chiến tranh hạt nhân quy mô lớn bùng nổ trở về con số 0 - ông Sivkov nói.

Việc sở hữu loại vũ khí này cuối cùng sẽ khiến Mỹ phải bắt đầu đàm phán với Nga và từ bỏ chính sách trừng phạt chống Nga - chuyên gia nhận định.

Hôm 22.10, Tổng thống Donald Trump cảnh báo Nga và Trung Quốc rằng Mỹ có ý định tăng cường kho vũ khí hạt nhân cho đến khi 2 nước này "tỉnh ngộ".

Ông Donald Trump nhắc lại cam kết đơn phương từ bỏ Hiệp ước lực lượng tên lửa tầm trung INF với Nga, nói rằng Mátxcơva không tuân thủ thỏa thuận cả về hình thức lẫn tinh thần.

Nga chỉ trích kế hoạch của Mỹ, nhấn mạnh việc Mỹ rút khỏi INF sẽ làm cho thế giới trở nên nguy hiểm hơn.

Thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho rằng những lời lẽ của ông Donald Trump "thực chất là một tuyên bố về ý định khởi động cuộc chạy đua vũ trang", đồng thời khẳng định Nga sẽ hành động để bảo vệ lợi ích quốc gia của mình.

VÂN ANH
Nguồn: laodong.vn
ĐÁNH GIÁ TỐT 2 bạn đọc

loading...

Loading...

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn: