Thi tiếng Nga Thời tiết Phạt lỗi xe Metro Tỉ giá
NGÀY ĐẸP
LỊCH VẠN NIÊN
TỬ VI NGÀY
Báo Nga
Oct 13

Dòng chảy phương Bắc 2: Gỡ quan hệ Nga – Đức, giải quyết tình hình Ukraine

Thứ 7 13/10/2018, 9:15

Chính xác Đức cho rằng Dòng chảy phương Bắc 2 là một "quyết định đúng đắn" đối với nước Đức, có thể là “chìa khóa” cho quan hệ giữa hai nước. Nếu dự án này được thực hiện, nó có thể giúp đạt được tiến bộ trong việc giải quyết vấn đề xung đột Ukraine

Dòng chảy phương Bắc 2: Gỡ quan hệ Nga – Đức, giải quyết tình hình Ukraine 

Thống đốc bang Mecklenburg-Vorpommern của Đức, Manuela Schwezig, gọi việc xây dựng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) là một "quyết định đúng đắn" đối với nước Đức,

Viết cho Tạp chí Wirtschaftswoche, bà Manuela Schwezig cho rằng: “Dòng chảy phương Bắc 2 rất quan trọng đối với Đức vì “một nguồn khí đốt bổ sung là cần thiết để cung cấp năng lượng đáng tin cậy cho người dân”.

Đồng thời, Thống đốc Manuela Schwezig chỉ trích các đối thủ trong việc xây dựng đường ống dẫn khí, lưu ý rằng "một số đối thủ chỉ trích việc xây dựng dự án này đang theo đuổi lợi ích kinh tế của riêng họ".

Bà Manuela Schwezig cũng gọi những cáo buộc của các đối thủ rằng đường ống dẫn khí của Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ khiến Đức phụ thuộc hoàn toàn vào Nga là “vô nghĩa”. "Cả hai bên đều quan tâm đến nguồn cung cấp khí đốt đáng tin cậy. Và Đức sẽ tiếp tục nhận được phần lớn năng lượng cần thiết từ các nguồn khác. Nước Đức tự quyết định được nguồn năng lượng cần thiết ở đâu và bằng cách nào".

Đồng thời, Schwezig bày tỏ tin tưởng rằng "Đức và Nga có lợi ích chung để trở lại quan hệ đối tác chặt chẽ một lần nữa".

Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Đức Merkel

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng Diễn đàn Đức-Nga, Mattias Platzek, bày tỏ ý kiến cho rằng dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là rất quan trọng, có thể là “chìa khóa” cho quan hệ giữa hai nước.

"Dòng chảy phương Bắc 2 thực sự có thể trở thành một dự án quan trọng, là "chìa khóa" cho mối quan hệ của chúng ta", ông Platzek nói đồng thời nhận định, nếu dự án này được thực hiện, nó có thể giúp đạt được tiến bộ trong việc giải quyết vấn đề xung đột ở miền Đông Ukraine - Donbass.

Ông Platzek cũng nhấn mạnh sự phản đối dữ dội của Mỹ đối với dự án này cũng hoàn toàn xuất phát từ lý do kinh tế và mong muốn bán khí hóa lỏng (LNG) của Mỹ cho Đức.

Ông Platzek mạnh mẽ phản đối quan điểm cho rằng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ làm cho Đức phụ thuộc chính trị vào Nga. Ông nói: "Tôi không thấy ở đây có khía cạnh tiêu cực và sự phụ thuộc, mà là cơ hội để phát triển nền kinh tế quốc gia của chúng ta ở châu Âu".

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án xây dựng hai đường ống dẫn khí với tổng công suất lên đến 55 tỷ m3 khí/1 năm từ bờ biển của Nga qua biển Baltic đến Đức, bỏ qua Ukraine. Dự án này dự kiến sử dụng 86% đường ống của dự án Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) hiện tại trước khi rẽ nhánh.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic - Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Nhiều quốc gia đã phản đối dự án này, trong đó có Ukraine do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, cũng như nếu giảm khối lượng khí trung chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine (GTS) có thể dẫn đến hậu quả một số lượng lớn người tiêu dùng Ukraine không có khí đốt, và Mỹ với kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu đầy tham vọng.

Ba Lan và các nước khác trong khu vực, vốn phụ thuộc vào khí đốt của Nga, đã phản đối mạnh mẽ dự án này. Theo lập luận của các nước này, dự án của Đức và Nga đi ngược lại với chính sách của châu Âu trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, cũng như đem lại "những tổn thất nghiêm trọng về địa chính trị cho châu Âu".

Tổng giá trị đầu tư xây dựng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là 9,5 tỷ euro.

Trí Đức (Lược dịch)
Nguồn: infonet.vn
ĐÁNH GIÁ TỐT 4 bạn đọc

loading...

Loading...

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn: