Thi tiếng Nga Thời tiết Phạt lỗi xe Metro Tỉ giá
NGÀY ĐẸP
LỊCH VẠN NIÊN
TỬ VI NGÀY
Báo Nga
Feb 05

Doanh nhân Việt kiều Mỹ Trần Văn Khoát: “Có thêm tình yêu quê hương, doanh nhân chắc chắn thành công”

Thứ 3 05/02/2013, 6:25

Trở về quê hương tìm kiếm cơ hội đầu tư từ năm 1992, ông Trần Văn Khoát (hiện là Chủ tịch Bệnh viện Quốc tế Việt - Mỹ) luôn khẳng định Việt Nam là mảnh đất tiềm năng cho phát triển.


Doanh nhân Việt kiều Mỹ Trần Văn Khoát.


Song để thành công, ông cho rằng các doanh nhân Việt kiều cần rèn “tính kiên nhẫn”. Vì, dù môi trường đầu tư tại Việt Nam đã cải thiện, sự thay đổi đó vẫn chậm hơn nhiều so với kỳ vọng.

Hiện ông Khoát đang có 3 dự án đầu tư tại Việt Nam gồm 1 khách sạn 4 sao ở Sầm Sơn (Thanh Hóa), Bệnh viện Đa khoa quốc tế Việt - Mỹ 500 giường và dự án đô thị mới ở Mỗ Lao (Hà Nội) 120 căn nhà liền kề. “Dù còn rất nhiều khó khăn, nhưng tôi vô cùng tự hào vì đã được tạo điều kiện trở về quê hương góp tay xây dựng ngôi nhà chung: Việt Nam” - ông nói.

Theo ông Khoát, VN có nền kinh tế đang trỗi dậy mạnh mẽ. Nhưng cũng vì vậy, tất cả mọi thứ liên quan cũng đang trong quá trình phát triển, đặc biệt là về các quy định luật pháp. “Nhiều khi, sự thay đổi này quá nhiều và quá nhanh, khiến các nhà đầu tư không kịp thích ứng. Bên cạnh đó, tình trạng “trên thông, dưới không thông” vẫn phổ biến ở VN” - ông cho hay. 

Lý giải về việc chưa có nhiều doanh nhân kiều bào đầu tư về nước, ông Khoát cho rằng các chính sách thu hút vẫn còn dàn trải. “Cần chọn lấy một số dự án cụ thể để khuyến khích kiều bào đưa tâm huyết, công nghệ về nước đầu tư. Bên cạnh đó, họ cũng cần có những đãi ngộ tương xứng, vì đã đầu tư kinh doanh là phải tính được bài toán lời, lãi. Dù kiều bào có yêu quê hương đến đâu, dù chính sách “trải thảm đỏ” kêu gọi đầu tư có cởi mở cỡ nào, nhưng thực tế triển khai liên tục vấp thủ tục hành chính quan liêu, thì khó ai trụ được” - ông Khoát thẳng thắn.

Ông đề nghị Bộ Tư pháp, hoặc Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài nên cử một bộ phận đặc trách pháp lý để các kiều bào có thể tìm đến tư vấn. “Chúng tôi chấp nhận trả tiền để được tư vấn, dù là 100USD hay 200USD/h để có thể tìm ra giải pháp thúc đẩy tiến trình đầu tư dự án” - ông nói.

Ông Khoát là một trong những người thuộc nhóm kiều bào đầu tiên trở về Việt Nam, vào thời điểm đất nước mới mở cửa. Vì vậy, ông cho rằng môi trường đầu tư tại VN hiện nay nếu so với trước kia đã thông thoáng rất nhiều. Hiện một người con của ông đã theo cha về Việt Nam. Sắp tới, người con còn lại ở Mỹ cũng sẽ về Việt Nam, vì “đây là mảnh đất có nhiều tiềm năng phát triển”. “Tôi nghĩ các lớp doanh nhân kiều bào trẻ không nên bỏ qua cơ hội về nước để phát triển tương lai, trước hết là gây dựng sự nghiệp cho bản thân và cũng là để gắn kết hơn với quê hương nguồn cội” – ông nói.

Chia sẻ về bí quyết thành công tại Việt Nam, ông Khoát đúc kết: “Tôi vẫn luôn nói với những doanh nhân kiều bào khác tại Mỹ rằng để thành công được ở Việt Nam cần có kế hoạch lâu dài, sự bền bỉ và tính kiên nhẫn. Nếu có thêm tình yêu với quê hương, thì chắc chắn sẽ thành công”.
Nguồn: laodong.com.vn
ĐÁNH GIÁ TỐT 1 bạn đọc

loading...

Loading...

Hà My 11/05/2014
Với một kiều bào mang quốc tịch Mỹ như TS Khoat Van Tran, có thể nói ông đang làm việc rất thành công cho tập đoàn nổi tiếng thế giới Keystone Global Group. Sau biết bao nhiêu năm sinh sống và gây dựng sự nghiệp nơi đất khách quê người, thì bây giờ - cuối đời, ông đã quay trờ về VN cùng với các dự án lớn xuất phát từ tình yêu quê hương chưa bao giờ nguôi ngoai, ông muốn hiến dâng toàn bộ tâm huyết, uy tín, những gi ông đã và đang có cho chính mảnh đất chôn rau cắt rón của mình. Tôi, là người VN, sinh sống ở VN, ngắm nhìn con người, cuộc sống nơi đây thay đổi mỗi ngày, tôi cảm thấy vô cùng tự hào, và xúc động trước tình yêu quê hương sâu đậm của những người kiều bào như TS Khoat. Tôi tin rằng còn rất nhiều người VN, sinh sống ở đây hay nơi phương trời khác cũng chung suy nghĩ và ủng hộ TS như tôi. Bằng trái tim của một người con cùng chung dòng máu, tôi luôn cầu Chúa trời hãy lắng nghe và giúp đỡ những con người yêu cội nguồn của mình như TS Khoat Van Tran. Tôi tin tằng bằng tình yêu quê hương vô bờ bến như vậy chắc chắn mọi dự án của TS trên mảnh đất VN sẽ đều thành công rực rỡ, để đất nước VN có cơ hội phát triển và vươn xa hơn nữa, sánh ngang tầm thế giới. Rồi một ngày, những người bạn ngoại quốc của tôi sẽ biết đất nước VN có tháp Rùa , và thủ đô là Hà Nội. Chúc TS luôn khoẻ mạnh và thành công trên mọi chặng đường! Hà My tranthihamy.95@gmail.com
 

Qua la mot kieu bao yeu nuoc. Toi luon ung ho ong TS Khoat. Toi tin rang se co ngay nguoi VN phai duc tuong ngai bang tat ca niem biet on! Chuc ngai thanh cong. M.T - 0906093341 latunuong_280995@yahoo.com
 

Thực tế đằng sau vẻ hào nhoáng & tên tuổi của doan 14/06/2013
Moi thứ như ông nói có vẻ rất hiệu quả, hoành tráng và tâm huyết nhưng thực tế những dự án ông đang triển khai chưa có bất kỳ dự án nào được hoàn thành mặc dù đã được cơ quan chủ quản & chính quyền sở tại hết sức tạo điều kiện. Nhìn chung vẫn chỉ là trên lý thuyết mà thôi
 

Bình luận của bạn: