Thi tiếng Nga Thời tiết Phạt lỗi xe Metro Tỉ giá
XEM NGÀY TỐT
LỊCH VẠN NIÊN
XEM TỬ VI 2019
Báo Nga
Dec 06

Cơ hội có nhà máy iPhone tại Việt Nam

Thứ 5 06/12/2018, 2:44

Tập đoàn Foxconn đang thảo luận việc di dời nhà máy sản xuất iPhone từ Trung Quốc về Việt Nam để giảm thiểu tác động của chiến tranh thương mại.

Thông tin trên được hãng Reuters đăng tải hôm 4/12. Khi cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có dấu hiệu leo thang, Việt Nam và Thái Lan được coi là điểm đến “tránh bão” của các tập đoàn sản xuất lớn như Foxconn.

Trước đó, trong tháng 11/2018, có dấu hiệu một số nhà sản xuất tại Trung Quốc thông tin có thể chuyển nhà máy sang nước Đông Nam Á.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng tiết lộ, UBND TP Hà Nội đang vận động đưa dây chuyền sản xuất iPhone về Việt Nam.

Cũng theo Reuters, phía Foxconn cho biết, họ sẽ không bình luận về khách hàng hiện tại hay tiềm năng hay bất kỳ sản phẩm nào của họ.

Foxconn đang xem xét mở nhà máy sản xuất iPhone tại Việt Nam. Ảnh: Reuters

Hồi đầu năm nay, công ty lắp ráp iPhone thừa nhận rằng, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung là  thách thức lớn nhất mà họ đang phải đối mặt và các nhà quản lý cấp cao của Foxconn đang lên kế hoạch để đối phó với những tác động của cuộc chiến này.

Foxconn được thành lập vào năm 1974 tại Đài Loan (Trung Quốc). Tháng 3/2007, công ty bắt đầu xây dựng nhà xưởng tại Bắc Ninh, Bắc Giang, và một số tỉnh của Việt Nam.

Các nhà máy tại Việt Nam hiện sản xuất những sản phẩm như tai nghe, thiết bị mạng, dây cáp kết nối.

Trong cuộc gặp gỡ bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 hôm 1/12 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí ngừng áp biểu thuế mới, tăng từ 10% lên 25% như lời đe dọa trước đó của Tổng thống Trump trong vòng 90 ngày.

Điều này đồng nghĩa với việc Mỹ kỳ vọng sẽ đạt được thỏa thuận với Trung Quốc trong khoảng thời gian 3 tháng tới.

Như vậy, nếu những cuộc đàm phán sắp tới với Mỹ thành công, làn sóng di dời nhà máy khỏi Trung Quốc có thể chững lại.

Bởi lúc đó, 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc vẫn tiếp tục giữ mức 10% như ban đầu chứ không tăng lên 25% như kế hoạch trước đây.

An Nhiên
Nguồn: baodatviet.vn
ĐÁNH GIÁ TỐT 0 bạn đọc

Loading...

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn: