Thi tiếng Nga Thời tiết Phạt lỗi xe Metro Tỉ giá
NGÀY ĐẸP
LỊCH VẠN NIÊN
TỬ VI NGÀY
Báo Nga
Oct 09

Các “ông lớn” ngân hàng tiếp tục cuộc đua lãi suất tiền gửi

Thứ 3 09/10/2018, 10:21

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) vừa công bố biểu lãi suất mới nhất với các mức lãi suất được điều chỉnh tăng thêm 0,2% so với tháng trước.


Cụ thể, mức lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1-2 tháng lên 4,5%/năm; khách hàng gửi kỳ hạn 3-4 tháng lãi suất 4,8%/năm và kỳ hạn từ 5-6 tháng lãi suất lên 5%/năm; kỳ hạn từ 6-9 tháng lên 5,5%/năm...

Đây là lần thứ 2 trong khoảng 2 tháng qua, Vietinbank nhích lãi suất huy động ở các kỳ hạn ngắn. Không chỉ riêng Vietinbank, BIDV cũng vừa công bố biểu lãi suất mới theo hướng tăng nhẹ một số kỳ hạn.

Cụ thể, kỳ hạn 1-2 tháng lãi suất 4,5%/năm; kỳ hạn 6 tháng lên 5,5%/năm. Các mức lãi suất này tăng 0,2 điểm % so với trước; riêng kỳ hạn 3 tháng lên 5%/năm tăng 0,4 điểm % so với trước đó.

Trước đó, Vietcombank cũng tăng lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 1, 2 và 6 tháng tăng 0,2%/năm; lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng và 24 tháng cũng được điều chỉnh tăng 0,1%/năm.

Ngoài ra, một số ngân hàng như ACB, MaritimeBank cũng sẽ điều chỉnh lãi suất huy động theo hướng tăng nhẹ kể từ ngày 05/10.

Xu hướng tăng lãi suất huy động diễn ra từ giữa tháng 7 đến nay, khi hàng loạt ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng lãi suất ở các kỳ hạn.

Những tưởng, "cuộc đua" tăng lãi suất để hút nguồn tiền từ trong dân chỉ nằm ở nhóm các ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô nhỏ nhằm chuẩn bị sẵn sàng nguồn vốn cho quý cuối năm, nhưng những sự điều chỉnh gần đây của các ngân hàng lớn dường như đang phản ánh một nhu cầu khác. 

Theo chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, ngay cả các ngân hàng lớn cũng đang tìm cách tăng lãi suất để thu hút vốn có lẽ bắt nguồn từ quy định của Ngân hàng Nhà nước về tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn sẽ rút từ 45% hiện tại xuống còn 40% vào đầu năm 2019. Việc rút 5% trong tổng số dư nguồn vốn huy động ngắn hạn như vậy là một khối lượng rất lớn. Do đó, dù có tính thanh khoản cao thì các ngân hàng lớn cũng vẫn cần cơ cấu lại nguồn vốn để đáp ứng tỷ lệ trên.

Anh Minh
Nguồn: thuonggiaonline.vn
ĐÁNH GIÁ TỐT 1 bạn đọc

loading...

Loading...

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn: