Thi tiếng Nga Thời tiết Phạt lỗi xe Metro Tỉ giá
NGÀY ĐẸP
LỊCH VẠN NIÊN
TỬ VI NGÀY
Báo Nga
Apr 22

Tổng thống Petro Poroshenko: Ukraine đối mặt với nguy cơ vỡ nợ

Thứ 2 22/04/2019, 4:12

Theo Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, nếu kế hoạch quốc hữu hóa ngân hàng Privat Bank bị hủy bỏ, hàng chục triệu khách hàng mất tiền và đẩy Ukraine vào cảnh vỡ nợ và khủng hoảng kinh tế.

Chi nhánh ngân hàng Privat Bank ở Kiev. (Nguồn: Kyivpost)

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 18/4 cảnh báo Ukraine có nguy cơ vỡ nợ nếu kế hoạch quốc hữu hóa ngân hàng lớn nhất nước này là Privat Bank bị hủy bỏ.

Ông Poroshenko cho rằng động thái thiếu thận trọng nói trên có nguy cơ khiến hàng chục triệu khách hàng mất tiền và đẩy nước này vào cảnh vỡ nợ và khủng hoảng kinh tế.

Tòa án Hành chính quận Kiev ngày 18/4 đã ra phán quyết rằng việc quốc hữu hóa Privat Bank vào năm 2016 là bất hợp pháp. Tuy nhiên, Ngân hàng Quốc gia Ukraine cho hay không đồng ý với phán quyết trên của tòa án này, đồng thời tuyên bố sẽ kháng cáo lên tòa cấp cao hơn.

Chính phủ Ukraine tiến hành quốc hữu hóa Privat Bank vào tháng 12/2016, do tình trạng thiếu hụt nguồn vốn trầm trọng của định chế tài chính này đe dọa sự ổn định của hệ thống tài chính Ukraine.

Vào thời điểm đó, Privat Bank thuộc sở hữu của tỷ phú Igor Kolomoyskydo.

Chính phủ Ukraine đã chi gần 140 tỷ hryvnia (khoảng 5 tỷ USD) cho tiến trình điều chỉnh cơ cấu vốn của Privat Bank để giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn vốn do hoạt động rút tiền khỏi ngân hàng này cũng như các khoản nợ xấu trước khi tiến hành quốc hữu hóa.

Được thành lập năm 1992, Privat Bank hiện phục vụ khoảng 22 triệu khách hàng và nắm giữ hơn 1/3 lượng tiền gửi tại Ukraine. Vận hành khoảng 2.000 văn phòng tại Ukraine, ngân hàng này có lợi nhuận ròng đạt 435 triệu USD trong năm 2018./.

Khánh Ly (TTXVN)
Nguồn: vietnamplus.vn
ĐÁNH GIÁ TỐT 4 bạn đọc

loading...

Loading...

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn: