Thi tiếng Nga Thời tiết Phạt lỗi xe Metro Tỉ giá
NGÀY ĐẸP
LỊCH VẠN NIÊN
TỬ VI NGÀY
Báo Nga
Nov 07

Nga - Trung sẵn sàng thúc đẩy đơn giản hóa thương mại, đầu tư

Thứ 4 07/11/2018, 19:08

Nga và Trung Quốc nhất quán về cách tiếp cận trong việc giải quyết các vấn đề thương mại quốc tế. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã đưa ra tuyên bố trên cuộc họp cấp thủ tướng Nga - Trung lần thứ 23 diễn ra tại Bắc Kinh ngày 7/11.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (trái) trong cuộc gặp tại Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 5/11. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Thủ tướng Medvedev, Nga và Trung Quốc đều nhất trí rằng mọi bước đi trong lĩnh vực thương mại quốc tế cần phải nhằm thúc đẩy thương mại toàn cầu, trao đổi vốn đầu tư toàn cầu. Về phần mình, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc và Nga đều nhất trí rằng toàn cầu hóa nền kinh tế là xu thế không thể đảo ngược. Do đó, chính sách bảo hộ thương mại và cách tiếp cận đơn phương sẽ gây tổn hại đến hệ thống thương mại đa phương, nhất là Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), cũng như gây thiệt hại lợi ích của Trung Quốc, Nga và nhiều nước khác trên thế giới. Theo ông, Trung Quốc và Nga sẵn sàng thúc đẩy đơn giản hóa thương mại, đầu tư và hỗ trợ hội nhập kinh tế khu vực. 

Về quan hệ song phương, Thủ tướng Medvedev cho rằng thương mại hai nước đang phát triển tích cực. Trong năm nay, kim ngạch thương mại Nga - Trung Quốc có triển vọng đạt mức 100 tỷ USD, tuy nhiên theo ông Medvedev, con số này có thể tăng gấp đôi nếu hai bên tích cực thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực như hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, hoàn thiện thương mại điện tử, hệ thống thanh toán. 

Trong khi đó, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc sẵn sàng phát triển quan hệ hợp tác - đầu tư với Nga trong lĩnh vực dầu khí. Theo ông Lý Khắc Cường, sự hỗn loạn trên thị trường dầu mỏ hiện nay sẽ gây tổn hại đến nền kinh tế thế giới. Ông nhấn mạnh Trung Quốc và Nga là những nhà cung cấp cũng như tiêu thụ dầu khí lớn nhất thế giới. Do đó, Bắc Kinh sẵn sàng cùng với Moskva phát triển quan hệ hợp tác - đầu tư trong lĩnh vực dầu khí. Trung Quốc cũng có kế hoạch phối hợp với Nga thành lập một quỹ khoa học - sáng tạo chung để hỗ trợ hợp tác khoa học - kỹ thuật giữa hai nước và xác định các lĩnh vực phát triển triển vọng. 

Theo số liệu của Trung Quốc, kim ngạch trao đổi thương mại giữa nước này với Nga trong 9 tháng đầu năm nay đã tăng 25,7%, lên 77,15 tỷ USD. Trong năm 2017, con số này tăng 20,8%, đạt 84,07 tỷ USD, cao hơn so với năm trước đó (đạt 69,52 tỷ USD).

Trần Quyên
Nguồn: baotintuc.vn
ĐÁNH GIÁ TỐT 0 bạn đọc

loading...

Loading...

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn: