Thi tiếng Nga Thời tiết Phạt lỗi xe Metro Tỉ giá
NGÀY ĐẸP
LỊCH VẠN NIÊN
TỬ VI NGÀY
Báo Nga
Jan 10

Choáng với con số thiệt hại Mỹ gánh chịu vì đóng cửa chính phủ

Thứ 5 10/01/2019, 14:41


Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần trong 20 ngày qua. Ảnh: Getty Images

Chính phủ Mỹ đóng cửa khiến toàn bộ nền kinh tế Mỹ thiệt hại khoảng 1,2 tỉ USD mỗi tuần.

Tờ SCMP cho biết, mặc dù con số này chỉ chiếm 0,05 điểm phần trăm so với tốc độ tăng trưởng GDP, nhưng nó có thể là một trong những nhân tố làm phức tạp hơn nỗ lực duy trì mức tăng trưởng 3%.

Việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần trong 20 ngày qua cũng có thể khiến chính phủ mất hơn 1 tỉ USD năng suất lao động của hơn 350.000 công nhân bị buộc phải ngồi nhà. 

Khoảng 800.000 nhân viên chính phủ - những người phải nghỉ việc hoặc làm việc không lương - buộc phải cắt giảm chi tiêu tiêu dùng khi các hóa đơn xuất hiện trong tuần này. 

Các nhà thầu khu vực tư nhân và người lao động khác trong các lĩnh vực gắn liền với chính phủ cũng gánh chịu thiệt hại vì công việc kinh doanh bị mất. 

Hãng Fitch cảnh báo hôm 9.1 về việc hạ bậc tín nhiệm với chính phủ Mỹ nếu tình trạng đóng cửa vẫn tiếp diễn.

Trước đó, chính quyền của Tổng thống Barack Obama ước tính, lần đóng cửa chính phủ kéo dài 16 ngày hồi tháng 10.2013 khiến Mỹ thiệt hại 2,5 tỉ USD, chưa kể nguồn thu bị mất từ các cơ quan chính phủ như các công viên quốc gia không thể thu phí.

Việc đóng cửa chính phủ diễn ra vào thời điểm triển vọng nền kinh tế Mỹ không chắc chắn. Tăng trưởng toàn cầu chậm lại, căng thẳng thương mại gia tăng, ảnh hưởng của việc FED tăng lãi suất, các ngành sản xuất và nhà ở đang có dấu hiệu suy yếu.

Tất cả những yếu tố này khiến các nhà kinh tế hàng đầu dự đoán tăng trưởng sẽ chậm hơn trong năm 2019 so với năm ngoái, và có thể không đạt được mục tiêu 3% của ông Donald Trump.

Song Minh
Nguồn: laodong.vn
ĐÁNH GIÁ TỐT 2 bạn đọc

Loading...

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn: