Thi tiếng Nga Thời tiết Phạt lỗi xe Metro Tỉ giá
NGÀY ĐẸP
LỊCH VẠN NIÊN
TỬ VI NGÀY
Báo Nga
Nov 26

Nga nâng cấp siêu cối 240mm bắn đạn hạt nhân

Chủ nhật 26/11/2017, 15:30

Nga vừa hoàn thành nâng cấp giai đoạn đầu siêu cối tự hành 2S4 Tyulpan 240mm với những thay đổi lớn, trong đó có số hóa và bắn được địa lôi.


Bộ Quốc phòng Nga cho biết, để có được tính năng bắn được địa lôi, Nhà máy Cơ khí Vận tải Ural của Nga đã trang bị cho khẩu cối 240mm này phần cứng được trang bị các hệ thống định vị, theo dõi mục tiêu và liên lạc số hóa.


Tuy nhiên, vì lý do bảo mật, Nga đã không tiết lộ số lượng loại siêu cối này được nâng cấp mặc dù vậy, nguồn tin quân sự Nga tiết lộ, lô đầu tiên sau nâng cấp của 2S4 Tyulpan sẽ được ưu tiên trang bị cho các đơn vị thuộc Quân khu phía Đông.


Đại tá Alexander Gordeev, phát ngôn viên Quân khu phía Đông cho biết: "Các hệ thống súng cối này đã được biên chế cho các đơn vị pháo binh của Quân khu phía Đông đồn trú tại vùng lãnh thổ Primorsky. 2S4 Tyulpan là súng cối tự hành nặng nhất và mạnh nhất trên thế giới".


Phát biểu trước truyền thông trong lễ bàn giao, Đại tá Alexander Gordeev khẳng định hiện nay súng cối 2S4 Tyulpan không có đối thủ xứng tầm trên thế giới. Để khai hỏa, súng cối không cần có sự chuẩn bị đặc biệt nào tại vị trí triển khai, chuyển trạng thái hành quân sang chiến đấu nhờ hệ thống thủy lực nâng hạ mất 5 phút và ngược lại mất 10 phút.


Đạn cối được bố trí trong khoang chứa đạn kiểu tang trống nằm ở thân xe, gồm 40 quả đạn nổ phá mảnh hoặc 20 quả đạn cối phản lực-tích cực. Nhờ bàn điều khiển kiểu cầm tay, pháo thủ lấy đạn từ khoang chứa và đưa tới cơ cấu đẩy đạn để nạp vào khóa nòng của súng cối.


Khẩu đội trưởng kiêm trưởng xe dùng bàn điều khiển cầm tay riêng để phát hỏa. Khi lấy đạn từ dưới đất để nạp phải dùng cần cẩu điều khiển bằng tay và đặt đạn vào cơ cấu đẩy. Cần cẩu lắp ở bên trái nóc thân xe có thể hoạt động với nhiều góc độ khác nhau.


Mỗi viên đạn cối kiểu nổ phá F-864 nặng tới 130,7 kg, khối lượng thuốc nổ là 32 kg, dùng ngòi nổ GVMZ-7 có cơ cấu điều chỉnh nổ tức thời hoặc nổ chậm. Đạn cối F-864 có 5 liều thuốc phóng, điều chỉnh tăng giảm để sơ tốc đạn đạt tương ứng từ 158 - 362 m/s và tầm bắn từ 800 - 9.650 m. Nếu dùng đạn tăng tầm thì tầm bắn có thể lên đến 20.000m. Theo một số nguồn tin, loại siêu cối còn có thể bắn được đạn hạt nhân. Tuy nhiên, Nga chưa có một cuộc thử nghiệm nào với loại đạn hủy diệt này.


Theo đánh giá khi một phân đội cối 2S4 gồm 5 xe đồng loạt bắn sẽ tạo ra một trận "mưa bom" cỡ nhỏ dội xuống và tiếng nổ dữ dội của đạn cối cỡ lớn sẽ tác động mạnh đến tinh thần binh lính đối phương. Trong cuộc chiến tại Afganistan, căn cứ của phiến quân Taliban nằm trong hang động vùng rừng núi, các phương tiện hỏa lực thông thường không thể tiêu diệt được.


Để giải quyết nhiệm vụ tại khu vực này quân đội Liên Xô đã đưa một trung đội gồm 2 Cối tự hành 2S4 Tyulpan đến triển khai ở các vị trí kín đáo cách mục tiêu từ 2,5 - 8,4 km. Kết quả bắn đã vượt quá sự mong đợi của các chuyên gia pháo binh, bằng 10 quả đạn Smelchak-1, hệ thống 2S4 Tyulpan đã phá hủy 8 hầm đất kiên cố và cũng bằng 15 quả đạn như thế đã đánh sập hoàn toàn 6 cửa vào hang của quân Taliban.

Nguồn: baodatviet.vn
ĐÁNH GIÁ TỐT 2 bạn đọc

loading...

Loading...

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn: