Thi tiếng Nga Thời tiết Phạt lỗi xe Metro Tỉ giá
NGÀY ĐẸP
LỊCH VẠN NIÊN
TỬ VI NGÀY
Báo Nga
Sep 30

Việt Nam sở hữu radar siêu hiện đại của Nga

Chủ nhật 30/09/2018, 15:01

Đài radar cảnh giới 55Zh6M Nebo-M là niềm mơ ước của lực lượng phòng không nhiều quốc gia khi phát hiện được cả tên lửa đạn đạo lẫn máy bay tàng hình.

Đầu năm nay, Báo Phòng không - Không quân đã đăng tải một phóng sự về hoạt động trực sẵn sàng chiến đấu của các chiến sĩ trong dịp Tết nguyên đán với tên gọi "Xuân canh trời - Tết biên cương, Hải đảo".

Điều đáng chú ý ở đây đó là sự xuất hiện trên hình ảnh chương trình một loại khí tài rất hiện đại, chính là đài radar cảnh giới tầm xa RLM-M Nebo-M (đài 55Zh6M) băng sóng VHF do Nga chế tạo.

Hình ảnh đài radar Nebo-M xuất hiện trên hình ảnh của Chương trình "Xuân canh trời - Tết biên cương, Hải đảo"

Sau khi hình ảnh đài radar cảnh báo sớm Nebo-M xuất hiện trên tấm phông nền của chương trình thì nhiều dự đoán cho rằng bộ đội phòng không Việt Nam đã được trang bị loại khí tài cực kỳ tối tân này.

Và không phải chờ đợi lâu, mới đây ngày 28/9, Báo Phòng không - Không quân Số 600 đưa ra thông tin các nhà máy thuộc Quân chủng đã sản xuất nhiều mảng mạch thay thế tương đương của các đài radar cảnh giới hiện đại như 55Zh6M Nebo-M, 1L13-3 Nebo-SV và Kasta-2E2.

Như vậy đây là lần đầu tiên chúng ta chính thức xác nhận đã nắm trong tay đài radar cảnh giới cực kỳ tối tân 55Zh6M Nebo-M.

Trước đó Việt Nam đã sở hữu 2 loại radar khác thuộc họ Nebo là 55Zh6UE Nebo-UE và 1L13-3 Nebo-SV.

Đài radar RLM-M (55Zh6M) và đài chỉ huy KU-RLK được trưng bày tại Triển lãm hàng không vũ trụ MAKS ở Moskva

Hệ thống radar cơ động đa băng tần Nebo-M được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ cảnh giới nhìn vòng và cung cấp tham số cho các tổ hợp tên lửa phòng không của Quân đội Nga và xuất khẩu, nó mới chính thức đi vào phục vụ từ năm 2015.

Đài radar Nebo-M có khả năng phát hiện mục tiêu cỡ nhỏ với diện tích phản xạ radar cỡ 1 m2 bay ở độ cao 500 m từ cự ly 91 km, nếu bay ở độ cao 10.000 m thì cự ly bị phát hiện là 378 km và bay ở độ cao 20.000 m thì nó sẽ lộ diện ở khoảng cách 532 km.

Đối với chức năng chống tên lửa, Nebo-M có khả năng theo dõi đồng thời 20 tên lửa đạn đạo ở khoảng cách 1.800 km và độ cao 1.200 km, hoặc 200 mục tiêu cùng lúc ở khoảng cách ngắn hơn, đây là các con số rất ấn tượng.

Với sự bổ sung đài radar cảnh giới tối tân 55Zh6M Nebo-M, Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam sẽ đảm bảo không để tổ quốc bị bất ngờ trong bất kỳ tình huống nào.

Tùng Dương
Nguồn: baodatviet.vn
ĐÁNH GIÁ TỐT 4 bạn đọc

Loading...

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn: