Thi tiếng Nga Thời tiết Phạt lỗi xe Metro Tỉ giá
NGÀY ĐẸP
LỊCH VẠN NIÊN
TỬ VI NGÀY
Báo Nga
May 22

Thủ tướng Việt - Nga trao đổi nhiều dự án hợp tác quan trọng

Thứ 4 22/05/2019, 13:48

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga lần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và người đồng cấp Dmitry Medvedev sẽ rà soát tình hình quan hệ hai nước thời gian qua, trao đổi về một số dự án hợp tác quan trọng, xây dựng Trung tâm Nghiên cứu khoa học công nghệ và hạt nhân…

Nhận lời mời của Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đang có thăm chính thức Liên bang Nga. Chuyến thăm diễn ra từ ngày 20/5-23/5.

Điểm dừng chân đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân khi tới Liên bang Nga là thành phố Saint Petersburg. Thủ tướng đã đến viếng, đặt vòng hoa tại Khu tưởng niệm-Nghĩa trang Piskaryovskoye, thăm Khu lưu niệm Lenin, Chiến hạm Rạng Đông, dự triển lãm về văn hóa Việt Nam tại Cung điện Mùa Đông và gặp Quyền Thống đốc Saint Petersburg Beglov A.D.

Chiều 21/5 (giờ địa phương, tức tối 21/5 theo giờ Việt Nam), Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã tới Moscow - Thủ đô của Liên bang Nga. Lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được tổ chức trọng thể tại sân bay Vnukovo, Moscow.

Lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được tổ chức trọng thể tại sân bay Vnukovo, Moscow. 

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, tại Moscow, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có các hoạt động hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo Nga và cùng Thủ tướng Dmitry Medvedev chủ trì những cuộc làm việc quan trọng.

Trong chuyến thăm lần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Dmitry Medvedev dự kiến trao đổi những vấn đề hợp tác song phương, nhằm góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả, đáp ứng lợi ích thiết thực của hai nước.

Trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga lần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev sẽ cùng nhau rà soát tình hình quan hệ hai nước thời gian qua, trong đó có việc triển khai các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước; trao đổi ý kiến về phương hướng và biện pháp cụ thể nhằm tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Nga trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt về kinh tế, thương mại và đầu tư.

Hai bên sẽ tập trung trao đổi về một số dự án hợp tác quan trọng, như xây dựng Trung tâm Nghiên cứu khoa học công nghệ và hạt nhân, các dự án dầu khí, hạ tầng năng lượng và giao thông tại Việt Nam; việc hỗ trợ Việt Nam xây dựng Chính phủ điện tử... Ngoài ra, hai bên sẽ trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev trong cuộc gặp tại Hà Nội tháng 11/2018 (ảnh: Nhật Minh).

Việt Nam và Nga có kinh nghiệm hợp tác lâu dài và thành công trong lĩnh vực năng lượng và kỹ thuật quân sự, Thủ tướng khẳng định đây là những trụ cột quan trọng của quan hệ tin cậy Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga.

Về năng lượng, bên cạnh hợp tác truyền thống về thăm dò và khai thác dầu khí tại Việt Nam và Nga, hai bên đang tích cực mở rộng các phương hướng hợp tác mới như: cung cấp dầu thô của Nga cho các nhà máy lọc dầu của Việt Nam, triển khai các dự án tích hợp điện khí, sản xuất động cơ…

Hai bên đang nghiên cứu, triển khai các dự án về năng lượng sạch như điện mặt trời và điện gió, bước đầu thu được kết quả tích cực. Đặc biệt, việc triển khai dự án Trung tâm Nghiên cứu khoa học và công nghệ hạt nhân có ý nghĩa chiến lược quan trọng đối với ứng dụng năng lượng nguyên tử vào mục đích hòa bình tại Việt Nam. 

Về kỹ thuật quân sự, hai bên tiếp tục hợp tác trên cơ sở các thỏa thuận được ký kết phù hợp với luật pháp quốc tế, vì an ninh, hòa bình và ổn định tại khu vực và trên thế giới.

Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu có hiệu lực đã tạo chuyển biến tích cực trong hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Liên bang Nga, với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2017 đạt 3,55 tỷ USD, tăng 31% so với năm 2016; năm 2018 đạt 4,57 tỷ USD, tăng 28,6% so với năm 2017.

Kim ngạch thương mại 3 tháng đầu năm 2019 đạt 1,13 tỷ USD, tăng 10,65% so với cùng kỳ năm ngoái. Đầu tư giữa hai nước tiếp tục được mở rộng với nhiều dự án lớn quan trọng (dầu khí, điện...) được triển khai thời gian qua.

Châu Như Quỳnh
Nguồn: dantri.com.vn
ĐÁNH GIÁ TỐT 1 bạn đọc

loading...

Loading...

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn: