Thi tiếng Nga Thời tiết Phạt lỗi xe Metro Tỉ giá
XEM NGÀY TỐT
LỊCH VẠN NIÊN
XEM TỬ VI 2019
Báo Nga
Apr 18

Nga phát hiện phòng sản xuất vũ khí hóa học của phiến quân tại Douma

Thứ 4 18/04/2018, 20:04

Nga tuyên bố đã phát hiện một cơ sở vũ khí hóa học của phiến quân nằm dưới lòng đất.
    


Mới đây, kênh truyền hình Nga Zvezda TV đã công bố một đoạn phóng sự ghi lại hình ảnh các binh sĩ và phóng viên kiểm tra một hầm gia cố dưới lòng đất tại thị trấn Douma của miền Đông Ghouta. Trong đoạn phóng sự, có thể thấy các bình đựng chất lỏng lớn, ống kim loại và cốc thí nghiệm thủy tinh ngổn ngang. Không chỉ có vậy, các hóa chất có độc tính cao dùng để chế ra khí ga mù tạt cũng đã được tìm thấy tại một kho chứa dưới lòng đất, Zvezda TV dẫn lại lời của chuyên gia vũ khí hóa học Alexander Rodionov cho biết.

Các nhà điều tra đã tìm thấy các hóa chất như thiodiglycol, diethanolamine,… - những chất này được sử dụng để sản xuất khí mù tạt lưu huỳnh và nitrogen”, ông Rodionov nói.

Theo ông Rodionov, có thể kết luận rằng phòng thí nghiệm này đã được phiến quân sử dụng để sản xuất các hóa chất độc hại.

Trước đó vào đầu tháng này, một cuộc tấn công vũ khí hóa học được cho là đã xảy ra tại thị trấn Douma của Syria. Ngay sau đó, Mỹ và phương Tây ngay lập tức cáo buộc cho chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad đứng đằng sau vụ việc.

Vào ngày 14.4, để trả đũa vụ việc, Mỹ, Anh và Pháp đã bắn hơn 100 quả tên lửa Tomahawk nhằm vào các mục tiêu mà những nước này cho rằng có liên quan tới chương trình vũ khí hóa học của chính phủ Syria.

Tới thời điểm hiện tại, Tổng thống Assad và Nga đều phủ nhận cáo cuộc này, cho rằng nhóm “Mũ bảo hiểm trắng” (White Helmets) đã thực hiện cuộc tấn công dưới sự chỉ đạo của tình báo Anh.

Bộ Quốc phòng Nga… có bằng chứng chứng minh rằng nước Anh có liên quan trực tiếp trong việc dàn dựng vụ gây hấn của miền Đông Ghouta”, Thiếu tướng Igor Konashenkov – phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Để khẳng định sự thật, Damascus và Moscow cũng đã phát sóng lời kể lại của các nhân viên y tế tại Douma rằng không hề có một cuộc tấn công hóa học nào xảy ra tại thị trấn này.

Tiểu Đào (Theo Daily Stars)
Nguồn: danviet.vn
ĐÁNH GIÁ TỐT 0 bạn đọc

Loading...

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn: