Thi tiếng Nga Thời tiết Phạt lỗi xe Metro Tỉ giá
NGÀY ĐẸP
LỊCH VẠN NIÊN
TỬ VI NGÀY
Báo Nga
Mar 07

Hạ viện Nga ủng hộ dự luật trừng phạt phương tiện truyền thông đưa tin giả mạo

Thứ 5 07/03/2019, 9:50

Theo một dự luật vừa được các nghị sĩ Nga thông qua ngày 6/3, giới chức Nga sẽ có thể phạt hoặc cấm các phương tiện truyền thông trên mạng nếu cho đăng phát các thông tin mà họ thấy là "giả".

Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) tại phiên họp của Duma Quốc gia (Hạ viện) ở Moskva ngày 8/5/2018. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Dự luật trên đã được Hạ viện thông qua ngay từ lần đọc thứ 2 trong tổng số 3 lần đọc. Luật mới sẽ cho phép cơ quan công tố quyết định đâu là "tin giả", và trao quyền cho cơ quan giám sát truyền thông yêu cầu phương tiện truyền thông đó xóa bỏ thông tin này. Trang mạng nào không tuân thủ sẽ bị chặn. Mức phạt có thể lên tới 1,5 triệu ruble (hơn 22.700 USD) nếu hành vi vi phạm dẫn tới hậu quả nghiêm trọng như chết người hoặc bạo động.

Các tác giả đề xuất luật trên cho biết tin tức giả mạo được lan truyền trên mạng internet có thể "dẫn tới bạo động hàng loạt" và hủy hoại an ninh quốc gia.

Các nghị sĩ Nga đã bắt đầu nhấn mạnh về sự cần thiết của một đạo luật như vậy sau một vụ nổ trước ngày đón năm mới, làm hàng chục người thiệt mạng ở thành phố công nghiệp Magnitogorsk. Có nhiều phiên bản về sự việc. Trong khi giới chức Nga nói rằng đây là một vụ nổ khí gas, giới truyền thông độc lập lại cho rằng đây có thể là một vụ tấn công khủng bố. Hai tuần sau khi xảy ra vụ việc, tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã thừa nhận thực hiện vụ tấn công, khiến dư luận càng nhầm lẫn.

Dự luật trên nhiều khả năng sẽ được thông qua trong lần đọc thứ ba cuối tuần này, trước khi được gửi lên Thượng viện xem xét và được Tổng thống Vladimir Putin ký ban hành.

Bích Liên (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn
ĐÁNH GIÁ TỐT 1 bạn đọc

loading...

Loading...

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn: