Thi tiếng Nga Thời tiết Phạt lỗi xe Metro Tỉ giá
NGÀY ĐẸP
LỊCH VẠN NIÊN
TỬ VI NGÀY
Báo Nga
Jul 11

Washington thừa nhận tên lửa Triều Tiên đủ sức tấn công toàn bộ lãnh thổ Mỹ

Thứ 5 11/07/2019, 18:04

Lực lượng quân đội Mỹ ở Hàn Quốc (USFK) vừa đưa ra báo cáo thừa nhận rằng, tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 của Triều Tiên có thể tấn công mọi khu vực trên lãnh thổ Mỹ.

“ICBM Hwasong-15 từng được phóng thử vào ngày 29-11-2017 với tầm bắn hơn 12.874km có khả năng tấn công mọi vùng lãnh thổ của lục địa Mỹ”, báo cáo được USFK và Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc công bố vào hôm 11-7 cho hay.

Sau cuộc thử nghiệm thành công, Triều Tiên đã tuyên bố đây là tên lửa đầu tiên có khả năng đưa toàn bộ nước Mỹ vào tầm bắn. Trong sách trắng quốc phòng năm 2018, Hàn Quốc chỉ đánh giá tên lửa này chỉ có tầm bắn hơn 10.000 km.

Hình ảnh thử nghiệm Hwasong-15 được Triều Tiên công bố

Theo báo cáo của USFK, Bình Nhưỡng còn sở hữu 2 loại ICBM khác là Hwasong-13 với tầm bắn 5.500 km và Hwasong-14 với tầm bắn hơn 12.874km. Hwasong-14 đã được phóng thử vào hôm 4-7-2017 và cũng có thể vươn đến "phần lớn mục tiêu trên lục địa Mỹ".

USFK khẳng định, mặc dù năm 2018 chứng kiến sự xuống thang trong thái độ khiêu khích của Triều Tiên so với năm 2016 và 2017, tuy nhiên, mối đe dọa căn bản nhằm vào lực lượng của Mỹ và Hàn Quốc không thay đổi. 

Kể từ tháng 11-2017, Triều Tiên đã tôn trọng cam kết ngừng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo để theo đuổi con đường đối thoại với Mỹ. Tuy nhiên, khi những đàm phán rơi vào bế tắc, Triều Tiên đã cho phóng tên lửa tầm ngắn 2 lần vào tháng 5.

"Mặc dù ông Kim Jong-Un ra lệnh dỡ bỏ một bãi phóng tên lửa và phá hủy cơ sở thử nghiệm hạt nhân Punggye Ri, nhiều công việc vẫn cần phải làm để đạt được mục tiêu về sự phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng", USFK kết luận.

Mỹ nâng cấp radar 2 tỉ USD chuyên theo dõi tên lửa Triều Tiên

Radar trên biển X-Band (SBX), trị giá 2 tỉ USD, vừa trở về Hawaii nhằm chuẩn bị cho quá trình nâng cấp mới. Đây là loại radar thường xuyên đóng vai trò theo dõi hoạt động tên lửa của Triều Tiên.

Theo Người phát ngôn Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA) Maria Njoku, hệ thống radar cỡ lớn được lắp đặt trên một dàn khoan dầu này đã trở về căn cứ tại Trân Châu Cảng sau thời gian hoạt động kéo dài trên biển để bắt đầu quá trình bảo dưỡng và nâng cấp.

“Cho tới nay, SBX đã triển khai trên biển hơn 500 ngày liên tiếp mà không cập bất kì cảng nào. Chương trình tài khóa năm 2020 sẽ tiếp tục kéo dài thời gian sử dụng của nó nhằm đảm bảo sự đóng góp quan trọng cho sự bảo vệ quốc gia”, Michelle Atkinson, quyền giám đốc điều hành MDA cho hay.

Lầu Năm Góc sẽ sử dụng SBX cho tới ít nhất năm 2024, thời điểm hàng loạt radar phòng thủ mới của Mỹ được ra mắt với những tính năng vượt trội hơn.

Radar X-Band sẽ được nâng cấp và quay trở lại hoạt động vào tháng 10

“Gần như tất cả các đối thủ của chúng ta đều quan ngại hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ và đã phát triển nhiều cách nhằm làm rối hoạt động phòng vệ của chúng ta. Các hệ thống tên lửa đạn đạo và hành trình mới đang được trang bị những tính năng để có thể đánh lừa được hệ thống phòng không của Mỹ”, MDA viết trong đề xuất ngân sách cho năm 2020.
 
Radar phòng vệ Homeland trị giá 1 tỉ USD của Mỹ có kế hoạch triển khai vào năm 2023 và radar AN/SPY-6 sẽ thay thế các radar SPY-1 trên tàu khu trục của Mỹ cũng trong thời gian này. AN/SPY-6 tiêu tốn của hải quân Mỹ 385 triệu USD cho việc phát triển và mỗi chiếc cũng có chi phí chế tạo 300 triệu USD.

Cho tới thời điểm đó, SBX sẽ tiếp tục đóng vai trò theo dõi các hoạt động tên lửa của Triều Tiên. MDA cho biết, họ muốn SBX quay trở lại làm việc vào tháng 10 và dành ít nhất 300 ngày mỗi năm trong vòng 4 năm tới.

Nó sẽ liên kết chặt chẽ với 44 hệ thống đánh chặn tên lửa ở Alaska và California nhằm tiêu diệt mọi mục tiêu nguy hiểm.

Đặng Vũ (Theo Sputnik) 

Đặng Vũ (Theo Yonhap)
Nguồn: anninhthudo.vn
ĐÁNH GIÁ TỐT 1 bạn đọc

loading...

Loading...

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn: