Thi tiếng Nga Thời tiết Phạt lỗi xe Metro Tỉ giá
XEM NGÀY TỐT
LỊCH VẠN NIÊN
XEM TỬ VI 2019
Báo Nga
Apr 19

Truyền hình Nga tung bằng chứng làm Mỹ mất mặt vụ Douma

Thứ 5 19/04/2018, 10:03

Đang ở nhà thì bị gọi đến bệnh viện, những đứa trẻ bị dội nước vào người và bế lên giường bệnh, camera quay tận mặt.

Kênh truyền hình Rossya-24 của Nga hôm 18/4 đã tìm gặp cậu bé xuất hiện trong đoạn video được tổ chức "Mũ bảo hiểm Trắng" (White Helmet) công bố hôm 8/4 về một vụ tấn công hóa học ở thị trấn Douma diễn ra vào ngày 7/4 ở 1 căn hầm.

Theo đó, cậu bé Syria có tên là Hassan Diab kể lại: "Chúng cháu đang ở dưới tầng hầm. Mẹ bảo ngày hôm nay không có gì để ăn, đến ngày mai mới được ăn. Nghe có tiếng kêu trên đường phố "đến bệnh viện đi"! Cả nhà chạy đến bệnh viện, và vừa tới nơi, cháu bị người ta tóm lấy và phun nước vào người. Sau đó người ta đặt chúng cháu lên giường với những người khác".

Đài truyền hình Nga tìm kiếm cậu bé trong video của Mũ Bảo hiểm Trắng

Cha Hassan Diab kể lại, vội vàng tới bệnh viện khi hay tin con trai đang ở bệnh viện. Khi đến đó thì thấy vợ con mình vẫn khỏe mạnh.

Ông nói: "Chẳng hề có vũ khí hóa học nào cả. Tôi hút thuốc bên ngoài và không cảm thấy có vấn đề gì. Tôi vào bệnh viện và nhìn thấy cả nhà mình ở đó”.

Cha của Diab cho biết, những nhân vật ở bệnh viện đã dội nước vào người đưa trẻ đã cho những người tham gia thức ăn.

“Họ đã cho những người tham gia vào đoạn video gạo, bánh quy, chà là và sau đó thả họ ra” - cha cậu bé nói tiếp.

Kênh truyền hình Russia 24 cũng phát đoạn phỏng vấn với một bác sỹ trong bệnh viện ở Douma, nơi các thành viên Mũ Trắng làm đoạn phim. Vị bác sỹ này nói rằng, không có bệnh nhân nào có dấu hiệu bị phơi nhiễm chất độc hóa học trong ngày hôm đó.

Tuy nhiên, có rất nhiều người bị bệnh về đường hô hấp do khói bụi từ các vụ đánh bom gần đây, do đó, tất cả các bác sỹ đều bận rộn chăm sóc bệnh nhân và không có thời gian để phản ứng với đoàn làm phim của Mũ Trắng.

Hassan Diab sau khi bị Mũ bảo hiểm Trắng dội nước vào người hôm 7/4, và hình ảnh khỏe mạnh hôm 18/4. Ảnh: Alexander Kors

Reuters ngày 16/4 cũng dẫn lời một bác sỹ ở bệnh viện này xác nhận rằng những bệnh nhân không hề có triệu chứng trúng độc hóa học nhưng có rất nhiều người bị các vấn đề hô hấp do khói và bụi từ vụ đánh bom gần đó. Tất cả các bác sĩ đều bận rộn chăm sóc cho họ và không có thời gian để phản ứng với những thành viên của "Mũ Bảo hiểm Trắng".

Trong khi đó, phiên bản tiếng Arab của Thông tấn Sputnik hôm 18/4 đưa tin, Quân đội Syria phát hiện đồng phục và mặt nạ phòng khí độc của "Mũ Bảo hiểm Trắng" trong xưởng chế tạo bom hóa học của khủng bố ở Đông Ghouta sau khi đã giành được quyền kiểm soát thành phố này.

Đồng phục và mặt nạ phòng độc từ Tổ chức Mũ bảo hiểm trắng được phát hiện trong xưởng chế tạo bom hóa học của bọn khủng bố ở Đông Ghouta. Ảnh: Sputnik

Ngoài ra, một đơn vị quân đội thực hiện một hoạt động thu dọn tại Douma phát hiện lượng lớn hóa chất và một số biển số xe được đăng kiểm bên quốc gia láng giềng Saudi Arabia.

Bộ Ngoại giao Nga tố cáo "Mũ Bảo hiểm Trắng" được phương Tây tài trợ tài chính, gọi là “những diễn viên chính” nhận chỉ đạo từ Tình báo Anh trước những ngày diễn ra vụ tấn công hóa học ở Douma để thực hiện hoạt động gây hấn nguy hiểm đối với công cuộc chống chống khủng bố quốc tế của Chính quyền Syria.

Sau vụ tập kích tên lửa của liên quân, một số nhóm quân phiến loạn lợi dụng tình thế thực hiện hàng loạt vụ tấn công, nhưng nhanh chóng bị Quân đội Syria tấn công chủ động và giành chiến thắng.

Sơn Dương
Nguồn: baodatviet.vn
ĐÁNH GIÁ TỐT 15 bạn đọc

Loading...

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn: