Thi tiếng Nga Thời tiết Phạt lỗi xe Metro Tỉ giá
XEM NGÀY TỐT
LỊCH VẠN NIÊN
XEM TỬ VI 2019
Báo Nga
May 13

Triều Tiên gặp khó khi đưa ông Kim Jong-un dự hội nghị ở Singapore

Chủ nhật 13/05/2018, 9:54

Chuyến đi của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là sẽ vấp phải nhiều thử thách về hậu cần như việc chuẩn bị máy bay, xe limousine và đội ngũ nhân viên an ninh, nhân lực hỗ trợ khác.


Theo Hàn Quốc, sự lựa chọn Singapore làm địa điểm cho cuộc gặp mặt đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên do nó nằm không quá xa Bình Nhưỡng và đây là quốc gia trung lập.


Kể từ khi trở thành lãnh đạo Triều Tiên năm 2011, ông Kim Jong-un mới chỉ có một chuyến công du nước ngoài bằng máy bay, đó là đến Đại Liên, Trung Quốc để gặp Chủ tịch Tập Cận Bình.


Ông đã sử dụng chiếc máy bay Ilyushin-62M , theo cùng là một máy bay vận tải Il-76 được cho là để chở theo chiếc limousine.


Với khoảng cách 4.700km tính từ sân bay Sunan ở Triều Tiên, Singapore nằm trong tầm hoạt động dễ dàng của chiếc Il-62M. Chiếc máy bay được sản xuất thời Liên-xô đã ra mắt vào những năm 1970 và có tầm hoạt động 10.000km.


Tuy nhiên, chiếc máy bay vận tải Il-76 lại chỉ có tầm hoạt động 3000km nếu mang theo đủ trọng tải. Điều này khiến nó buộc phải phải dừng lại đâu đó trên hành trình để tiếp thêm nhiên liệu hoặc không mang đầy trọng tải.


Theo Lee Yun-keok, một người từng phục vụ trong chính phủ Triều Tiên nhưng đã đào tẩu và đang đứng đầu Trung tâm dịch vụ thông tin chiến lược về Triều Tiên tại Seoul, cho biết, chuyến đi này của ông Kim Jong-un sẽ bao gồm hàng trăm nhân sự an ninh và thiết bị liên quan, thậm chí cả một nhà vệ sinh riêng.


Chuyến đi cũng sẽ tiêu tốn một lượng lớn nhiên liệu máy bay, một sản phẩm năng lượng bị hạn chế sử dụng ở Triều Tiên do lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. 2 chiếc máy bay của ông Kim Jong-un được cho là sẽ tiêu tốn hết 50 tấn nhiên liệu cho chuyến bay từ Bình Nhưỡng đến Singapore.


Trung Quốc chỉ xuất khẩu sang Triều Tiên 3 tấn nhiên liệu máy bay vào tháng 3 và không có thông tin về sản lượng trong 2 tháng trước đó.


Tuy nhiên, Triều Tiên vẫn có thể sử dụng cách tiếp nhiên liệu ở Trung Quốc hoặc Nga thay vì sử dụng nhiên liệu có sẵn.


Theo một quan chức Hàn Quốc, ban đầu Mỹ từng ưu tiên Geneva, tuy nhiên, Singapore lại là sự lựa chọn cuối cùng do đây là địa điểm thực tế nhất về khoảng cách địa lý và thời gian bay. Trong khi, làng đình chiến Bàn Môn Điếm lại được xem như là Tổng thống Trump đang đến “nhà” của ông Kim Jong-un.


Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết, nước này rất hân hạnh trở thành chủ nhà cho hội nghị thượng đỉnh và sẽ cố gắng hết sức để tổ chức cuộc gặp mặt một cách thành công nhất.


Hội nghị sẽ diễn ra một ngày duy nhất vào 12-6 tuy nhiên nếu một trong 2 nhà lãnh đạo quyết định ở lại qua đêm, chỉ có duy nhất một phòng khách sạn tại đây đủ tiêu chuẩn an ninh cho Tổng thống Mỹ.


Đặng Vũ (Theo Reuters)
Nguồn: anninhthudo.vn
ĐÁNH GIÁ TỐT 2 bạn đọc

Loading...

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn: