Thi tiếng Nga Thời tiết Phạt lỗi xe Metro Tỉ giá
NGÀY ĐẸP
LỊCH VẠN NIÊN
TỬ VI NGÀY
Báo Nga
Jun 05

Tổng thống Ukraine tuyên bố sốc, "chọc giận" Nga

Thứ 4 05/06/2019, 16:16

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky xác nhận rằng nước này vẫn cam kết với chính sách của chính quyền cũ, tìm kiếm tư cách thành viên đầy đủ của NATO và Liên minh châu Âu - động thái chắc chắn khiến Nga không vui.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky.

"Tiến trình chiến lược của Ukraine là nhằm giành được tư cách thành viên chính thức trong Liên minh châu Âu và NATO", Tổng thống Ukraine tuyên bố sau cuộc hội đàm tại Brussels với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 4/6.

Ông Zelensky cũng cảm ơn ông Stoltenberg vì "sự hỗ trợ chính trị và quân sự mà Ukraine có được từ Liên minh và một số quốc gia thành viên".

"Tôi muốn tạo động lực mới cho sự tham gia của chúng tôi vào Liên minh. Sự khiêu khích của Nga vẫn là một thách thức đối với Ukraine. Chúng tôi hy vọng sẽ khôi phục các cuộc đối thoại Ukraine-NATO ở cấp độ của các nguyên thủ quốc gia, chính phủ và bộ quốc phòng", ông Zelensky nói thêm.

Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng trước hết Ukraine cần tiến hành cải cách để đưa đất nước tuân thủ các tiêu chuẩn của NATO.

Trước đó, ngay sau cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine, ông Zelenskiy cũng tuyên bố không không nhận thấy khả năng đàm phán với Moscow, kêu gọi Mỹ áp đặt thêm các lệnh trừng phạt vào Nga.

Ukraine từng nộp hồ sợ gia nhập NATO năm 2008, nhưng kế hoạch này đã bị Tổng thống Viktor Yanukovich, người lên nắm quyền hai năm sau đó, gác lại. Sau khi xảy ra cuộc cách mạng Maidan và Tổng thống Yanukovich bị lật đổ năm 2014, các chính quyền mới tại Ukraine vẫn coi việc gia nhập NATO là vấn đề ưu tiên trong chính sách đối ngoại.

Năm ngoái, Ukraine đã được đưa vào danh sách các nước có tiềm năng trở thành thành viên của NATO. Tuy nhiên Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tuyên bố sẽ phải mất ít nhất 20-25 năm Ukraine mới có thể thực sự gia nhập khối liên minh quân sự này.

Tổng thống Nga Vladmir Putin cho biết ông không có vấn đề gì trong việc đối thoại với Tổng thống Zelenskiy. Tuy vậy, nhà lãnh đạo Nga vẫn chưa chúc mừng ông Zelenskiy sau khi ông đắc cử Tổng thống Ukraine. Tổng thống Putin sẽ chỉ làm điều này sau khi cuộc xung đột tại vùng Donbass được giải quyết và mối quan hệ Nga - Ukraine được bình thường hóa.

Minh Nhật
Nguồn: danviet.vn
ĐÁNH GIÁ TỐT 3 bạn đọc

loading...

Loading...

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn: