Thi tiếng Nga Thời tiết Phạt lỗi xe Metro Tỉ giá
NGÀY ĐẸP
LỊCH VẠN NIÊN
TỬ VI NGÀY
Báo Nga
Oct 04

Tổng thống Putin: ”Mỹ mắc sai lầm chiến lược lớn”

Thứ 5 04/10/2018, 9:51

Trong bài phát biểu ngày 3/10 tại Diễn đàn Tuần lễ Năng lượng Nga ở thủ đô Moskva, Tổng thống Vladimir Putin cho rằng việc Mỹ đang áp lệnh trừng phạt trên toàn thế giới và “lạm dụng” đồng USD là một sai lầm "lớn và điển hình", đồng thời cảnh báo chiến lược này có thể để lại hậu quả.

Tổng thống Putin nhận định: “Nước Mỹ dường như đang mắc phải sai lầm chiến lược lớn”, cho rằng Washington đang làm suy yếu niềm tin của thế giới với đồng USD, đồng tiền hiện được coi là công cụ tài chính toàn cầu.

Tổng thống Nga cho rằng Mỹ dường như đã phớt lờ kịch bản về những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra và họ vẫn tiếp tục chiến lược trừng phạt. Tuy nhiên, ông Putin nhấn mạnh Washington sẽ sớm muộn nhận lấy hậu quả từ hành động trên.

Ông Putin cho rằng Washington đang làm suy yếu niềm tin của thế giới với đồng USD.

Nga đang nỗ lực trong việc phi đôla hóa, giảm thiểu vai trò đồng USD của Mỹ trong lĩnh vực tài chính của Nga, trong bối cảnh quan hệ hai nước đang gặp một số vấn đề căng thẳng.

Chủ tịch Ngân hàng VTB Andrey Kostin cho biết ý tưởng phi đôla hóa của nền kinh tế Nga đã được thảo luận tích cực trong thời gian qua tại Nga do các lệnh trừng phạt ngày càng siết chặt của Washington đối với Moskva.

Hồi tháng 5, Tổng thống Putin nói rằng Nga không còn có thể tin tưởng hệ thống tài chính do đồng USD thống trị kể từ khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương và vi phạm các nguyên tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Ông Putin nói rằng tình trạng độc quyền của đồng USD là không an toàn và gây nguy hiểm cho nền kinh tế toàn cầu.

 Chính phủ Nga cũng nhấn mạnh rằng họ sẽ không từ bỏ hoàn toàn vai trò của đồng USD, nhưng song song với đó sẽ tìm cách để giảm thiểu sự phụ thuộc của nền kinh tế vào đồng tiền Mỹ./.

Lan Hạ (Theo RT)
Nguồn: baonghean.vn
ĐÁNH GIÁ TỐT 3 bạn đọc

Loading...

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn: