Thi tiếng Nga Thời tiết Phạt lỗi xe Metro Tỉ giá
NGÀY ĐẸP
LỊCH VẠN NIÊN
TỬ VI NGÀY
Báo Nga
Jul 21

Tổng thống Putin lo ngại về dòng chảy tị nạn đến EU

Chủ nhật 21/07/2019, 4:28

Dòng người tị nạn đổ vào Châu Âu đã giảm sau khi tình hình Syria ổn định nhưng có thể sẽ tăng trở lại vì căng thẳng ở Iran.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc phỏng vấn với đạo diễn người Mỹ Oliver Stone ngày 19/7 đã đề cập tới những lo ngại của ông đối với tình hình đang leo thang tại Iran sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ tới các quốc gia khác, bao gồm cả châu Âu và Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga trả lời phỏng vấn, bắt đầu bằng việc nhận định, cuộc đối đầu giữa Mỹ và Iran đã làm nước Nga "lo lắng".

"Điều này xảy ra gần biên giới của chúng tôi. Nó có thể khiến tình hình xung quanh Iran trở nên bất ổn, ảnh hưởng tới một số nước mà chúng tôi có mối quan hệ rất gần gũi, dẫn tới làn sóng di cư quy mô lớn, đồng thời gây thiệt hại tới nền kinh tế toàn cầu và ngành công nghiệp năng lượng thế giới" - ông Putin nhận định.

Nhà lãnh đạo Nga đã cảnh báo về một dòng chảy tị nạn mới nếu căng thẳng tại Iran không hạ nhiệt. Dòng chảy tị nạn sẽ tiếp tục hướng đến châu Âu giống như những gì đã diễn ra trong cuộc chiến tại Syria.

Tổng thống Nga cho rằng, ông không thể tiếp tục chứng kiến kịch bản  tái diễn tại một số quốc gia châu Âu mà ông cho là có mối quan hệ gần gũi với Nga. Do đó, Tổng thống Putin đề nghị sự hợp tác với châu Âu về giải quyết cuộc khủng hoảng đang leo thang tại Iran hiện nay.

Các nỗ lực của Nga trong vấn đề này trước hết là nhằm ngăn chặn vấn đề toàn cầu tái diễn ở châu Âu: đó là dòng người tị nạn. Sau đó, đó cũng là vì bản thân nước Nga. Trong một kịch bản xấu hơn, nếu châu Âu không thể giải quyết câu chuyện người di cư, dòng chảy này sớm muộn cũng sẽ lan tới nước Nga và Moscow chọn cách can thiệp để chấm dứt kịch bản đó càng sớm càng tốt.

Ông Putin tuyên bố, Moscow hoan nghênh mọi bước tiến triển trong mối quan hệ giữa Mỹ và Iran.

"Chỉ một hành động leo thang căng thẳng cũng sẽ không có lợi cho bất kỳ bên nào" - ông chủ Điện Kremlin nói thêm.

Nhà lãnh đạo Nga trước đó cũng đã đề cập tới việc hợp tác cùng châu Âu để giải quyết các vấn đề còn chưa thể giải quyết giữa quan hệ châu Âu- Iran.

Theo đó, Moscow có thể tham gia một hệ thống thanh toán của Liên minh châu Âu (EU) để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran nếu hệ thống này mở rộng thanh toán cả dầu mỏ.

Hệ thống này, được gọi là INSTEX, được xây dựng để tạo điều kiện chi trả cho Iran bất chấp lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ áp dụng đối với nước này sau khi ông Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 JCPOA.

Người phát ngôn của Tổng thống Vladimir Putin đã gọi INSTEX là một sáng kiến quan trọng để bảo vệ các công ty châu Âu trước các "nỗ lực trái phép từ những bên thứ ba nhằm hạn chế hành động của họ".

Nga đang theo dõi để xem hệ thống này hoạt động hiệu quả ra sao. Sau khi cân nhắc về trải nghiệm ban đầu sử dụng hệ thống này sau khi nó được kích hoạt, Nga không thể loại trừ sự hợp tác của Nga đối với châu Âu và Iran về INSTEX.

Theo một sáng kiến được đưa ra bởi Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, INSTEX cần được tạo điều kiện cho xuất khẩu dầu thay vì chỉ có giao dịch về  thực phẩm, thuốc men và các viện trợ nhân đạo khác.

INSTEX đã được 10 quốc gia EU ủng hộ thiết lập, được khởi động vào tháng 1 nhưng chỉ sẵn sàng hoạt động vào tháng trước. Cơ chế này cung cấp cho Iran một khoản tiền trị giá vài triệu euro, ít hơn nhiều so với 20 tỷ euro thương mại hàng năm mà EU giao thương với Iran trước khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt lên quốc gia này.

EU cho biết họ sẽ hoan nghênh các nước thứ ba tham gia INSTEX nhưng vẫn đang cân nhắc xem liệu hệ thống này có nên bao gồm các khoản thanh toán dầu hay không.

Sự nhiệt tình của EU với Iran trong việc thiết lập hệ thống INSTEX đã là cái gai trong mắt Mỹ, khiến cuộc khủng hoảng ở quốc gia này rơi vào vòng xoáy khó có cách giải quyết.

Hải Lâm
Nguồn: baodatviet.vn
ĐÁNH GIÁ TỐT 0 bạn đọc

loading...

Loading...

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn: