Thi tiếng Nga Thời tiết Phạt lỗi xe Metro Tỉ giá
NGÀY ĐẸP
LỊCH VẠN NIÊN
TỬ VI NGÀY
Báo Nga
Oct 08

Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố hủy thỏa thuận hạt nhân với Iran vào tuần tới?

Chủ nhật 08/10/2017, 3:49

CNN đưa tin theo hai quan chức cấp cao Mỹ, Tổng thống Donald Trump có kế hoạch tuyên bố hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran vào tuần tới.

Trong khi đó, Reuters dẫn một nguồn tin giấu tên cho hay, ông Trump có khả năng sẽ đưa ra một chiến lược mới toàn diện với Iran mang tính đối đầu hơn. Bởi chính quyền của Tổng thống Trump đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích hành động của Iran ở Trung Đông.

Trước đó, ông Trump từng gọi thỏa thuận hạt nhân với Iran được ký kết dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama vào năm 2015 là “nực cười” và “là thỏa thuận tồi tệ nhất trong lịch sử”. Ông Trump còn hoài nghi rằng liệu thỏa thuận này có phục vụ cho lợi ích an ninh của nước Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

"Chúng ta sẽ không cho phép Iran sở hữu vũ khí hạt nhân. Chính phủ Iran ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và là nguyên nhân gây ra tình trạng bạo lực, đẫm máu, hỗn loạn ở Trung Đông. Đó là lý do tại sao chúng ta cần chấm dứt sự hung hăng và tham vọng hạt nhân của Iran. Họ đã không làm theo tinh thần của bản thỏa thuận”, Reuters dẫn lời ông Trump phát biểu trong một cuộc họp với các quan chức quân sự tại Nhà Trắng hôm 5/10. 

Nhiều người cho rằng, nếu Mỹ hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran, các cuộc đua vũ trang sẽ ngay lập tức xuất hiện đồng thời làm tình hình căng thẳng ở Trung Đông gia tăng. Một số khác thì nhận định việc gỡ bỏ lệnh trừng phạt với Iran sẽ không đảm bảo quốc gia này từ bỏ chương trình hạt nhân vĩnh viễn.

Về phần mình, chính phủ Iran đã nhiều lần khẳng định Tehran không vi phạm các điều khoản liên quan tới thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Theo thỏa thuận này, Iran đồng ý thu hẹp chương trình hạt nhân để đổi lại cộng đồng quốc tế xóa bỏ phần lớn lệnh trừng phạt quốc tế áp đặt với quốc gia này.

Trong trường hợp vào ngày 15/10 tới, ông Trump khẳng định Iran không tuân thủ thỏa thuận hạt nhân, Quốc hội Mỹ sẽ có 60 ngày để quyết định liệu có tái áp đặt lệnh trừng phạt với Tehran hay không. 

Trước viễn cảnh Washington có thể từ bỏ thỏa thuận hạt nhân vốn được Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc, Liên minh châu Âu và Iran ký kết, một số đồng minh của Mỹ hiện tỏ ra vô cùng lo lắng.

Hồi tháng trước, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã khẳng định không có lực chọn nào khác ngoài thỏa thuận hạt nhân đã ký kết với Iran vào năm 2015.

Trong ngày 5/10, một quan chức Iran giấu tên chia sẻ với Reuters rằng nếu Mỹ hủy thỏa thuận hạt nhân, Mỹ sẽ tự đẩy mình vào thế bị cô lập bởi châu Âu vẫn ủng hộ thỏa thuận này.

Điều đáng nói, nhiều thành viên trong Quốc hội Mỹ thuộc đảng Cộng hòa cũng có tư tưởng phản đối thỏa thuận hạt nhân với Iran tương tự như Tổng thống Trump.

Minh Thu (lược dịch)
Nguồn: infonet.vn
ĐÁNH GIÁ TỐT 0 bạn đọc

loading...

Loading...

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn: