Thi tiếng Nga Thời tiết Phạt lỗi xe Metro Tỉ giá
XEM NGÀY TỐT
LỊCH VẠN NIÊN
XEM TỬ VI 2019
Báo Nga
Apr 15

Tiết lộ cuộc gặp bí mật của các quan chức Mỹ tính kế tấn công Venezuela

Thứ 2 15/04/2019, 10:08

Một viện nghiên cứu chiến lược Mỹ đã tổ chức cuộc họp bí mật tập hợp nhiều quan chức nước này và Nam Mỹ thảo luận phương thức sử dụng lực lượng quân sự tấn công Venezuela.

Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, Chủ tịch Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát và tự xưng là “Tổng thống lâm thời”. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin RT dẫn bài viết điều tra độc quyền của nhà báo Max Blumenthal đăng trên trang thông tin Grayzone ngày 13/4 cho biết nhà báo trên đã thu thập được một danh sách các vị quan chức tham gia cuộc họp bàn tròn có tên “Đánh giá việc sử dụng biện pháp quân sự tại Venezuela” do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở ở Washington, D.C tổ chức.

Cuộc thảo luận được tổ chức vào ngày 10/4. Nhà báo Blumenthal đã tiếp cận một số quan chức tham gia và được họ xác nhận thông tin.

“Chúng tôi nói về quân sự… các phương án quân sự tại Venezuela. Cuộc họp tổ chức vào đầu tuần qua”, trợ lý nghiên cứu chương trình châu Mỹ Sarah Baumunk thuộc CSIS cho biết. Tuy nhiên, bà  cảm thấy không thoải mái và từ chối tiết lộ thêm thông tin.

Trong khi đó, Santiago Herdoiza - một cái tên khác xuất hiện trong danh sách những người tham gia và đang làm nghiên cứu viên thuộc công ty chiến lược quốc tế Hills & Company – tiết lộ đó là một “cuộc họp kín” và cũng không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào.

“Họ thực sự hoảng sợ khi thấy một người trong giới truyền thông biết về sự kiện. Đó là một cuộc họp cấp cao, với sự tham gia cơ bản là những nhân vật then chốt tại Washington liên quan đến việc định hình chính sách Venezuela của Tổng thống Donald Trump và họ muốn giữ bí mật về điều đó”, nhà báo Blumenthal chia sẻ với RT.

Danh sách những người tham gia hội nghị bàn tròn quy tụ các cựu quan chức quân sự,  dân sự và đương nhiệm tại Mỹ và Nam Mỹ, đại diện của Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) cũng như các nhà phân tích từ nhiều nhóm chuyên gia khác nhau. Một số nhân vật được lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido “chỉ định” cũng tham dự.

Nổi bật trong danh sách là Đô đốc Kurt Tidd, từng làm Chỉ huy Bộ tư lệnh Hải quân Mỹ và Roger Noriega – một quan chức giữ nhiều chức vụ trong chính quyền Mỹ liên quan đến Venezuela và việc hợp tác với OAS. Tháng 10 năm ngoái, chính ông Roger là người hối thúc Tổng thống Donald Trump chỉ định cựu Đại sứ Mỹ tại Venezuela William Brownfield dẫn dầu kế hoạch chuẩn bị cho một cuộc tấn công quân sự.

Trong khi bí mật thảo luận về việc sử dụng lực lượng quân sự, Mỹ tiếp tục đưa ra những lời hứa viện trợ xa hoa để “cám dỗ” các công dân và quan chức Venezuela.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 13/4, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin thông báo Mỹ đang nỗ lực nhằm "cứu vớt" nền kinh tế gặp khủng hoảng của Venezuela. Cụ thể, Washington sẵn sàng đàm phán gói viện trợ thương mại trị giá 10 tỷ USD để vực dậy nền kinh tế Venezuela nếu chính quyền đương nhiệm từ bỏ quyền lực và "tổng thống lâm thời" tự phong Juan Guaido thành lập chính phủ mới. Một nhóm gồm 20 bộ trưởng tài chính các nước phương Tây đã gặp nhau vào đầu tuần trước tại Washington để thảo luận về gói viện trợ thương mại trị giá 10 tỷ USD dành cho quốc gia Nam Mỹ.

Hồng Hạnh
Nguồn: baotintuc.vn
ĐÁNH GIÁ TỐT 2 bạn đọc

Loading...

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn: