Thi tiếng Nga Thời tiết Phạt lỗi xe Metro Tỉ giá
NGÀY ĐẸP
LỊCH VẠN NIÊN
TỬ VI NGÀY
Báo Nga
Oct 08

Thổ Nhĩ Kỳ 'nóng ruột' chuẩn bị tiến quân diệt khủng bố ở Syria

Chủ nhật 08/10/2017, 3:30

Theo hãng tin Reuters, Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã tuyên bố rằng họ cùng các lực lượng vũ trang được họ hậu thuẫn sẽ bắt đầu một chiến dịch quân sự tại Idlib (Syria) nhằm đánh bật các phần tử khủng bố đang hoạt động tại đây.

Tỉnh Idlib và các khu vực ở phía Tây Bắc Syria hiện là một trong những pháo đài cuối cùng của các nhóm vũ trang nổi dậy chống lại chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad, song giờ đây họ ngày càng suy yếu trước lực lượng khủng bố.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết chiến dịch này là một phần trong thỏa thuận thành lập các khu vực không giao tranh mà Thổ Nhĩ Kỳ cùng Iran và Nga đã thống nhất. Dự kiến các nhóm nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn sẽ có mặt tại Idlib với sự trợ giúp của binh lính Thổ Nhĩ Kỳ.

“Hiện đang có một chiến dịch quân sự quan trọng đang diễn ra tại Idlib”, ông Erdogan phát biểu trước các thành viên trong đảng cầm quyền của ông. Ông nói thêm rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa tham chiến và cho đến nay quân nổi dậy vẫn là lực lượng giao tranh chính. Nga, đồng minh của Assad, cũng đang hỗ trợ các nhóm vũ trang từ trên không.

Phần lớn Idlib hiện nay đang bị tổ chức khủng bố Tahrir al-Sham kiểm soát. Đây là tập hợp của tổ chức Mặt trận Nusra cũ cùng các nhóm phiến quân khác. Tahrir al-Sham đã thề sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại quân chính phủ Syria và các lực lượng đồng minh của họ, khiến quá trình thành lập vùng không giao tranh tại Idlib gặp khó khăn.

“Chúng ta sẽ không bao giờ để quân khủng bố hoạt động dọc biên giới giữa chúng ta và Syria”, ông Erdogan nói. “Chúng ta sẽ tiếp tục chủ động thực hiện hoạt động quân sự ở Idlib”.

Năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ cũng tổ chức tiến quân về phía Đông tỉnh Idlib, hỗ trợ Quân đội Syria Tự do (FSA) nhằm chống lại các phần tử IS và lực lượng vũ trang người Kurd. Một binh lính FSA đã tiết lộ với hãng tin Reuters rằng trong tương lai một cuộc tiến công vào khu vực Tây Bắc Syria sẽ diễn ra.

Tháng trước, Tổng thống Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ triển khai quân đội đến tỉnh Idlib trong khuôn khổ thỏa thuận thành lập khu vực không giao tranh.

Dân số tỉnh Idlib đã tăng lên thành 2 triệu người, khi hàng ngàn dân thường và binh lính nổi dậy đã rời khỏi các khu vực đã được quân chính phủ Syria giành lại ở khắp đất nước.

Anh Tuấn (lược dịch)
Nguồn: infonet.vn
ĐÁNH GIÁ TỐT 0 bạn đọc

loading...

Loading...

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn: