Thi tiếng Nga Thời tiết Phạt lỗi xe Metro Tỉ giá
NGÀY ĐẸP
LỊCH VẠN NIÊN
TỬ VI NGÀY
Báo Nga
May 15

Phản ứng mới nhất của Nga-Thổ sau xung đột “đẫm máu” Israel và Palestine

Thứ 3 15/05/2018, 9:40

Ankara đã triệu hồi các đại sứ từ Washington và Tel Aviv tham gia quá trình tham vấn. Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ vừa có xác nhận.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cũng có tuyên bố quốc tang 3 ngày, bắt đầu từ ngày 16/5, để tưởng niệm những người Palestine thiệt mạng trong cuộc trấn áp bạo lực của Israel tại Dải Gaza.

Cuộc đụng độ giữa Palestine và Israel

Trước đó, lực lượng an ninh Israel đã mở cuộc tấn công tại dọc biên giới nhằm đối phó với cuộc biểu tình sau khi Mỹ mở đại sứ quán tại Jerusalem.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố: “Chúng tôi sẽ có phản ứng cứng rắn sau vụ việc này”.

Ankara đã lên án và nhấn mạnh đến vụ thảm sát đối với người Palestine sau cuộc tấn công của lực lượng an ninh Israel đồng thời cho rằng, hòa bình và ổn định khu vực và toàn cầu là không thể cho đến khi có thể giải quyết được các lo lắng của người Palestine.

“Chúng tôi lên án mạnh mẽ quyết định của chính quyền Mỹ về việc rời đại sứ quán từ  Tel Aviv về tới Jerusalem. Điều này là vi phạm luật pháp quốc tế và Nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Chúng tôi khẳng định, động thái này là vô hiệu”, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ngày 14/5.

Bộ trưởng Ngoại giao Jean-Yves Le Drian khẳng định quyết định của Mỹ là vi phạm luật pháp quốc tế.

“Pháp một lần nữa kêu gọi chính quyền Israel kiềm chế sử dụng các hành động vũ lực bất hợp pháp”, Bộ trưởng  Le Drian cho biết.

Trong khi đó, Moscow cũng lên án quyết định của Tổng thống Trump về việc di dời đại sứ quán đến Jerusalem.

“Nghị quyết quốc tế đã tuyên bố về vị trí của Jerusalem - một trong các vấn đề quan trong nhất cho tiến trình hòa bình, Vấn đề này cần phải được đàm phán trực tiếp giữa Israel và Palestine”, ông Lavrov nói.

Hồng Nhung
Nguồn: toquoc.vn
ĐÁNH GIÁ TỐT 1 bạn đọc

loading...

Loading...

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn: