Thi tiếng Nga Thời tiết Phạt lỗi xe Metro Tỉ giá
NGÀY ĐẸP
LỊCH VẠN NIÊN
TỬ VI NGÀY
Báo Nga
Oct 08

Nước cờ quyết đoán của Mỹ nhằm xoay chiều thế trận Syria sau đòn S-300 của Nga

Thứ 2 08/10/2018, 3:41

Mỹ sẽ cung cấp thêm nhiều chiến đấu cơ tàng hình F-35 cho Israel sau khi Nga trang bị cho Syria hệ thống tên lửa S-300.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định giúp đỡ đồng minh thân cận của Mỹ - Israel - sau khi tham vấn tại “cấp chính quyền và cấp quân sự cao nhất” - trang tin tình báo quân sự DEBKAfile có quan hệ với cơ quan an ninh của Israel - cho biết.

Mỹ quyết định trang bị thêm F-35 cho Israel. Ảnh: Reuters.

Theo trang tin này, động thái tăng cường kho vũ khí của Israel diễn ra sau khi "mối đe dọa gia tăng" và quyết định đưa các hệ thống phòng không S-300 của Nga đến Syria. Tuy nhiên, số lượng chính xác chiến đấu cơ tàng hình được cung cấp cho Israel vẫn chưa được tiết lộ.

DEBKAfile nhấn mạnh, Thủ tướng Benjamin Netanyahu, Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman và Thái tử UAE Muhammad bin Zayed đều đã được thông báo về quyết định của ông Donald Trump.

Theo đó, các tiêm kích tàng hình đa nhiệm này sẽ được triển khai từ các phi đội tác chiến của không quân Mỹ trong đó có từ căn cứ không quân Al Dhafra, UAE.

DEBKAfile kết luận rằng, đợt chuyển giao lớn này cho thấy các đồng minh quyết tâm để duy trì hoạt động của Israel tại Syria, "bất chấp có sự hiện diện của S-300 và tăng cường khả năng phòng không của Nga-Syria".

Bản tin xuất hiện trong bối cảnh sau vụ máy bay Il-20 của Nga bị lực lượng phòng không Syria vô tình bắn hạ. Mátxcơva cáo buộc Tel Aviv gây ra vụ tấn công với các dữ liệu chứng minh chiến đấu cơ F-16 của Israel sử dụng máy bay Nga như lá chắn. Israel đã phủ nhận những cáo buộc.

Đáp lại, Nga gửi hệ thống phòng không S-300 tới Syria để tăng cường an ninh cho quân nhân Nga và ngăn chặn sự leo thang tiềm tàng xa hơn nữa. Việc giao S-300 cho Syria ban đầu được lên kế hoạch sẽ diễn ra trong vài năm, đã bị tạm dừng năm 2013 theo yêu cầu của Israel. Tuy nhiên, sự kiện hồi tháng 9 khiến Mátxcơva thay đổi ý định.

Damascus tuyên bố việc Israel tăng cường không kích lãnh thổ nước này kể từ đầu năm là hành động vi phạm chủ quyền của quốc gia và hỗ trợ khủng bố.

Trong khi đó, Tư lệnh Bộ Chỉ huy trung ương Mỹ - tướng Joseph Votel gọi động thái này là "sự leo thang không cần thiết" đồng thời nhấn mạnh khí tài của Nga sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động quân sự của Mỹ trong khu vực.

Israel khẳng định sẽ tiếp tục không kích các mục tiêu liên quan tới người Iran ở Syria và  tuyên bố việc triển khai vũ khí của Nga là vấn đề khó giải quyết. Bộ trưởng năng lượng Israel Yuval Steinitz  thừa nhận, S-300 "là một hệ thống chắc chắn khiến mọi thứ khó khăn hơn với chúng tôi và đặt ra yêu cầu phải tìm ra những giải pháp". Tuy nhiên, theo chuyên gia an ninh quốc gia Tzachi Hanegbi khả năng tàng hình của F-35 sẽ không thể bị S-300 phát hiện.

Nhà báo Martin Jay tại Beirut tin rằng, việc Nga giao S-300 cho thấy Israel là bên chịu trách nhiệm của vụ việc và việc trang bị không nhằm mục đích mở ra sự đối đầu. 

THANH HÀ
Nguồn: laodong.vn
ĐÁNH GIÁ TỐT 1 bạn đọc

loading...

Loading...

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn: