Thi tiếng Nga Thời tiết Phạt lỗi xe Metro Tỉ giá
XEM NGÀY TỐT
LỊCH VẠN NIÊN
XEM TỬ VI 2019
Báo Nga
May 15

Ngày mở Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem: Hơn 2.800 người thương vong

Thứ 3 15/05/2018, 3:04

55 người Palestin, bao gồm sáu trẻ em dưới 18 tuổi, đã bị binh lính Israel bắn chết ở dải Gaza khi tham gia cuộc biểu tình phản đối Mỹ khánh thành đại sứ quán tại Jerusalem, RT dẫn lời người đại diện của Bộ Y tế Palestine ngày 14/5.

Chính phủ Palestine cáo buộc Israel "thảm sát khủng khiếp" ở dải Gaza ngày Mỹ mở đại sứ quán tại Jerusalem.

Cũng theo Bộ Y tế Palestine, hơn 2.700 người bị thương trong các cuộc đụng độ bao gồm203 trẻ em và 78 phụ nữ. Khoảng một nửa số người bị thương là do dính đạn, trong khi hàng trăm người khác bị ảnh hưởng bởi hơi cay.

Các quan chức Palestine cũng cáo buộc binh lính Israel bắn súng vào dòng người biểu tình không có vũ trang, và sử dụng các biện pháp vũ lực không cân xứng khác.

 
Cảnh tượng hỗn loạn ở dải Gaza ngày 14/5 (Nguồn: RT).

Đây là ngày chứng kiến nhiều người chết nhất trong cuộc xung đột Israel - Palestine kể từ cuộc chiến tranh năm 2014 giữa đất nước Do Thái và Hamas, nhóm vũ trang Hồi giáo kiểm soát dải Gaza.

Chính phủ Palestine đã tố cáo đây là một "vụ thảm sát khủng khiếp gây ra bởi các lực lượng của Israel", và kêu gọi các tổ chức quốc tế can thiệp ngay lập tức.

"Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước Arab và Hồi giáo, hành động nhanh chóng để chống lại những vụ thảm sát nhằm vào người dân ôn hoà", Times of Israel dẫn lời Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 14/5.

Người đứng đầu Palestine cũng tuyên bố để tang ba ngày để tưởng nhớ những người dân thiệt mạng ở dải Gaza.Các quan chức Palestine cáo buộc binh lính Israel bắn súng vào dòng người biểu tình không có vũ trang, và sử dụng các biện pháp vũ lực không cân xứng khác.

Ông Abbas cho rằng "Mỹ không còn là bên trung gian ở Trung Đông" và đại sứ quán mới ngang với "một tiền đồn thuộc địa mới của Mỹ" ở Jerusalem.

Hamas đã chỉ đạo cuộc biểu tình với tên gọi "Great March of Return" trong suốt 6 tuần qua. Israel cho rằng người biểu tình cố xâm phạm hàng rào biên giới. Dự kiến, biểu tình lên đến đỉnh điểm vào ngày 15/5, kỷ niệm ngày Nakba của người Palestine. Họ coi đây là "ngày thảm họa", bởi vào ngày này năm 1948, hàng trăm nghìn người dân Palestine đã bị đuổi khỏi quê hương.

Phía quân đội Israel cho biết có khoảng gần 10.000 người biểu tình tập trung ở đường biên giới khu vực Dải Gaza và hàng ngàn người khác tụ tập ở khu vực trong bán kính 0,5 km so với hàng rào an ninh.

Lực lượng này cho biết đã đáp trả lại “những phần tử gây bạo động bằng hỏa lực và các phương tiện nhằm giải tán đám đông và hoạt động theo đúng quy chuẩn”.

Thủ tướng Israel gọi là “ngày tuyệt vời của hòa bình”

Phát biểu tại lễ khánh thành ngày 14/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gọi quyết định di dời đại sứ quán từ Tel Aviv đến Jerusalem là “hành động làm nên lịch sử” của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Netanyahu gọi ngày 14/5, đúng dịp kỉ niệm 70 năm ngày nhà nước Israel, là một “ngày tuyệt vời của hòa bình”.

Ông nói thêm, rằng “xung đột ở Trung Đông sẽ không thể được giải quyết nếu các bên không chấp nhận sự thật”.

Trước khi buổi khánh thành diễn ra, Tổng thống Mỹ đã viết trên Twitter mời người dân theo dõi xem trực tiếp lễ khánh thành trên các kênh của Fox News, nhưng không đề cập đến tình trạng bạo lực: "Hoạt động chuẩn bị cho sự kiện lúc 9h (giờ bờ Đông Mỹ) đã bắt đầu. Một ngày tuyệt vời với Israel!".

Dù không xuất hiện, nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn phát biểu qua thông điệp ghi âm tại lễ khánh thành.

Con gái ông Trump, Ivanka Trump tham dự lễ khánh thành sứ quán Mỹ tại Jerusalem.

“Đã lâu lắm rồi, trong suốt nhiều năm, chúng ta đã thất bại trong việc thừa nhận một điều hiển nhiên”, ông Trump nói khi tái khẳng định “Jerusalem là thủ đô của Israel từ thời cổ đại”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/12/2017 đã tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và công bố kế hoạch chuyển Đại sứ quán Mỹ về Jerusalem. Động thái của ông Trump đã bị các đồng minh Ả-rập thân thiết cũng như các nước châu Âu phản đối, cho rằng quyết định này có thể làm tình hình khu vực thêm căng thẳng.

Vấn đề Jerusalem là một trong những vấn đề nhạy cảm và gây tranh cãi trong cộng đồng quốc tế. Đây là địa điểm thiêng liêng của đạo Hồi, đạo Thiên Chúa và Do Thái, do Israel quản lý từ sau cuộc chiến năm 1967. Israel xem đây là một phần lãnh thổ của mình thì Palestine cũng coi Jerusalem là thủ đô cho nhà nước tương lai.

Phái đoàn Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) trong một thông cáo đưa ra hôm 13/5 đã lên án động thái của Mỹ và Israel, cho rằng hành động này chỉ làm gia tăng xung đột tôn giáo thay vì mang lại hòa bình thực sự cho khu vực.

Lê Anh - Theo RT
Nguồn: vietnamfinance.vn
ĐÁNH GIÁ TỐT 0 bạn đọc

Loading...

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn: