Thi tiếng Nga Thời tiết Phạt lỗi xe Metro Tỉ giá
XEM NGÀY TỐT
LỊCH VẠN NIÊN
XEM TỬ VI 2019
Báo Nga
Apr 18

Nga phát hiện phòng thí nghiệm vũ khí hóa học của phiến quân tại Douma

Thứ 4 18/04/2018, 4:45

Quân đội Nga đã phát hiện một phòng thí nghiệm sản xuất vũ khí hóa học của phiến quân tại Douma, Syria. Ngày 17/4, chuyên gia Alexander Rodionov thuộc lực lượng bảo vệ hóa chất, sinh học và phóng xạ Nga tại Syria đã đưa ra tuyên bố trên với kênh truyền hình Rossiya-24 TV.

Ông Rodionov nêu rõ: “Trong cuộc thanh tra tại Douma, chúng tôi đã phát hiện một phòng thí nghiệm hóa học và kho tích trữ thành phần này”.


Thành viên lực lượng bảo vệ hóa chất, sinh học và phóng xạ Nga. Ảnh: Sputnik

Theo ông Rodionov, các chuyên gia thuộc lực lượng bảo vệ hóa chất, sinh học và phóng xạ Nga tại Syria đã phát hiện ra những chất như thiodiglycol và diethanolamine thường được sử dụng để tạo sulfur, mù tạc nitơ. Bên cạnh đó, tại kho cất giữ, các chuyên gia đã tìm thấy một hộp chứa chlorine. Từ đây, ông Rodionov kết luận phiến quân đã sử dụng phòng thí nghiệm này để sản xuất vũ khí hóa học.

Tổ chức White Helmets (Mũ bảo hiểm trắng) ngày 8/4 cho rằng bom clo đã được sử dụng trong vụ tấn công ở Douma ngày 7/4. Vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Douma ngày 7/4 đã khiến 42 người thiệt mạng. Dù chưa có kết quả điều tra chính thức, song Mỹ đã cáo buộc Chính phủ Syria chịu trách nhiệm trong vụ tấn công này.


Bộ Quốc phòng Nga trong khi đó nhận định tổ chức White Helmets (Mũ bảo hiểm trắng) là nguồn tin không đáng tin cậy. 

Viện cớ vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Douma, Mỹ, Anh và Pháp đã nã tên lửa tấn công một số vị trí tại Syria vào rạng sáng 14/4. Tổng thống Nga Vladimir Putin sau đó ra tuyên bố tố cáo cuộc tấn công của Mỹ, Anh và Pháp nhằm vào Syria là “động thái khiêu khích”.

Các nhà điều tra của tổ chức Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã trực tiếp đến Douma để điều tra về nghi vấn vũ khí hóa học được sử dụng trong vụ tấn công ngày 7/4.

Hà Linh
Nguồn: baotintuc.vn
ĐÁNH GIÁ TỐT 2 bạn đọc

Loading...

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn: