Thi tiếng Nga Thời tiết Phạt lỗi xe Metro Tỉ giá
NGÀY ĐẸP
LỊCH VẠN NIÊN
TỬ VI NGÀY
Báo Nga
Dec 17

Nga lên tiếng chỉ trích BBC đăng "tin giả" cáo buộc Nga chủ mưu biểu tình Pháp

Thứ 2 17/12/2018, 4:25

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga đã kêu gọi chính phủ Anh xem xét lại hoạt động của hãng tin BBC sau khi có thông tin cho biết hãng này đang đào bới “bằng chứng” cho thấy Nga liên quan đến cuộc biểu tình áo vàng ở Pháp và đang tung ra những tin tức giả tạo.

Trên truyền hình, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng: “Tôi có một câu hỏi dành cho giới truyền thông và dư luận Anh, đó là làm thế nào để họ có thể đánh giá được hàng loạt thông tin mà họ sẽ phát đi qua tivi và đài phát thanh?”.

Trụ sở hãng tin BBC của Anh.

Bà Zakharova nói thêm, Văn phòng Truyền thông Anh (Ofcom) đã liên tục tổ chức các cuộc điều tra cáo buộc phạm luật của các hãng tin của Nga. Cơ quan này khẳng định rằng các cuộc điều tra của họ bắt nguồn từ những phàn nàn của người dân Anh, song bà Zakharova nhấn mạnh rằng các cáo buộc của Ofcom là không có cơ sở thực tiễn.

“Làm cách nào để dư luận Anh có thể đánh giá được sự chính xác một loạt tin tức mà các phóng viên BBC cung cấp cho họ? Nếu tôi nhớ không nhầm, BBC là một tập đoàn có nguồn tài chính do người dân đóng góp. Làm cách nào người dân có thể đánh giá được những cách thức không có tính báo chí của hãng tin này?”, phát ngôn viên người Nga cho biết.

Bà Zakharova cũng đề cập đến những ngôn từ cay độc của các phóng viên của BBC, một công ty “từ trước tới nay luôn đề cao những hoạt động đưa tin không thiên vị và độc lập, cũng như khuyến khích tính chuyên nghiệp của mỗi cá nhân”.

“Làm sao mà một quốc gia vẫn thuộc EU lại có thể có hành động tổn hại đến nước láng giềng của mình bằng cách đưa ra những tin tức giả mạo về cuộc biểu tình ở Pháp? Truyền thông Anh cho rằng sự kiện này không phải do chính người dân Pháp tự nguyện tham gia mà là do “có bàn tay của Moscow”, do Nga một tay tạo nên cả một phong trào áo vàng”, bà nói.

Trước đó, một cộng tác viên của BBC tại Nga là bà Olga Ivshina thừa nhận rằng hãng tin này đang đào bới bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Nga đã đứng đằng sau cuộc biểu tình ở Pháp, đồng thời các phóng viên được yêu cầu tìm kiếm bất kỳ đầu mối nào có thể dẫn đến Nga.

Thông tin này được đưa ra vài ngày sau khi Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nói rằng Văn phòng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Pháp (SGDSN) đang theo dõi các bài viết về việc Nga bị cáo buộc có liên quan đến cuộc biểu tình trên các kênh thông tin khác nhau.

Trước đó, một số hãng tin nói rằng hàng trăm tài khoản Twitter có liên quan đến Nga đã bị phát hiện kích động các cuộc biểu tình áo vàng bằng cách đăng ảnh những người biểu tình bị thương và liên tục đăng tải những nội dung về tình hình bạo động ở Pháp.

Trong những tuần vừa qua, một làn sóng biểu tình quy mô lớn đã bùng nổ tại Pháp, khi nhiều người dân đã xuống đường để phản đối tình trạng giá xăng tăng cũng như gia tăng mức thuế đối với xăng và dầu diesel. Sau đó, người biểu tình cũng chỉ trích các chính sách của chính phủ và tình trạng chi phí sinh hoạt ở Pháp đang tăng lên.

Anh Tuấn (lược dịch)
Nguồn: infonet.vn
ĐÁNH GIÁ TỐT 2 bạn đọc

loading...

Loading...

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn: