Thi tiếng Nga Thời tiết Phạt lỗi xe Metro Tỉ giá
NGÀY ĐẸP
LỊCH VẠN NIÊN
TỬ VI NGÀY
Báo Nga
Sep 24

Nga gấp rút chuyển giao tên lửa S-300 cho Syria sau vụ máy bay Il-20 bị bắn rơi

Thứ 2 24/09/2018, 14:36

Trong vòng 2 tuần, Nga sẽ hoàn thành việc chuyển giao hệ thống phòng không tối tân S-300 cho Syria, vốn bị trì hoãn theo đề nghị của Israel.

Hệ thống phòng không S-300. Ảnh: Sputnik

Hãng RT dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho hay Moskva sẽ cung cấp hệ thống này cho Damascus như để đáp trả vụ máy bay quân sự Nga bị bắn nhầm trong một đợt không kích của Israel tại Syria.

Moskva cáo buộc Israel đã không thông báo cho Nga về cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu tại Syria, dẫn đấn việc máy bay tuần tra Il-20 của Nga vô tình bị tên lửa phòng không Syria bắn trúng. Thiếu tướng Konashenkov kết luận những hành động đó rõ ràng "vi phạm các thỏa thuận Nga-Israel năm 2015".

Ngày 24/9, bộ trên tuyên bố đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho bộ này tiến hành một số biện pháp để đáp trả sự cố xảy ra ngày 17/9 khiến 15 binh sĩ trên chiếc Il-20 thiệt mạng. 

Điều đáng lo ngại nhất đối với Tel Aviv chính là việc hệ thống phòng thủ S-300 được chuyển đến Syria, giúp Damascus nâng cao sức mạnh để ngăn chặn các vụ tấn công không kích của Israel. Syria đã mua hệ thống này cách đây vài năm, song chưa được chuyển giao.

“Năm 2013, theo một yêu cầu từ phía Israel chúng tôi dừng bàn giao hệ thống S-300 cho Syria, vốn sẵn sàng để gửi đi cùng với đội ngũ các binh sĩ Syria đã được huấn luyện để sử dụng nó. Song tình hình đã thay đổi và không phải do lỗi của chúng tôi”.

S-300 là một hệ thống phòng không hiện đại, có khả năng tiêu diệt các mục tiêu trong phạm vi 250 km. Hệ thống phòng không hiện nay của Syria khá cũ, nên gặp nhiều khó khăn khi đối mặt với không quân Israel.

Xuân Chi
Nguồn: baotintuc.vn
ĐÁNH GIÁ TỐT 1 bạn đọc

loading...

Loading...

Kẻ nào xâm nhập không phận hoặc bắn phá Syria thì cứ cứng rắn bắn nát mặt ra đi đừng ngại.
 

Bình luận của bạn: