Thi tiếng Nga Thời tiết Phạt lỗi xe Metro Tỉ giá
NGÀY ĐẸP
LỊCH VẠN NIÊN
TỬ VI NGÀY
Báo Nga
Oct 03

Mỹ muốn cạnh tranh thay vì hợp tác với Trung Quốc

Thứ 4 03/10/2018, 4:26

Trợ lý cao cấp của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Matt Pottinger đưa ra thông điệp rất cứng rắn, trong đó khẳng định Hoa Kỳ không hợp tác, chỉ muốn duy trì quan hệ cạnh tranh với Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và trợ lý cao cấp Matt Pottinger

Cạnh tranh không hợp tác

Trong khi Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ Thôi Thiên Khải muốn dùng buổi tiếp khách nhân ngày Quốc khánh Trung Quốc tại đại sứ quán để nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác hai nước, thì ông Matt Pottinger, Giám đốc cấp cao phụ trách vấn đề châu Á của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ đã có những tuyên bố thể hiện rõ tư tưởng, mục đích thực sự của Nhà Trắng, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho hay.

“Hoa Kỳ xác định mối quan hệ với Trung Quốc là quan hệ giữa hai đối thủ cạnh tranh, không hợp tác”, ông Pottinger khẳng định như vậy với các nhà ngoại giao Trung Quốc. Điều này đã cho thấy rõ hai luồng quan điểm trái ngược của Bắc Kinh và Washington.

Ông Pottinger nói: “Ở Mỹ, sự cạnh tranh không phải là một từ bốn chữ cái (ám chỉ từ love). Chính quyền chúng tôi đã dựa trên chính sách của Trung Quốc để từ đó đặt khái niệm cạnh tranh (competition) lên hàng đầu. Điều này được khẳng định ngay trong phần đầu chiến lược an ninh quốc gia của Tổng thống Trump”.

Tuy nhiên, theo SCMP, thái độ thẳng thừng của ông Pottinger được cho là khá bất thường đối với một sự kiện như lễ kỷ niệm 69 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Cũng tại đây, quan chức Mỹ cho rằng, khái niệm về tự do và cạnh tranh là “cốt lõi” nền dân chủ và kinh tế thị trường của Mỹ. Vì thế, việc không thừa nhận sự cạnh tranh giữa hai bên sẽ dẫn đến hiểu lầm và tính toán sai lầm.

“Nếu việc xác định mối quan hệ không đúng, thì cách diễn đạt sẽ không phù hợp với bản chất của vấn đề, do đó, việc giao dịch không thể thành công”, ông Pottinger dẫn lại đại ý trong một câu nói nổi tiếng của Khổng Tử - danh nhân văn hóa Trung Hoa.

Sự lựa chọn lịch sử thuộc về Mỹ

Về phần mình, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải nói rằng, Trung Quốc và Mỹ đều phải đối mặt với một sự lựa chọn mang tính lịch sử để lựa chọn tương lai cho các mối quan hệ giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới.

“Trung Quốc đã đưa ra lựa chọn. Chúng tôi cam kết nguyên tắc không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi với Mỹ”, ông Thôi nhấn mạnh.

Về thương mại, Đại sứ Trung Quốc nhắc lại khẳng định rằng, Bắc Kinh sẽ “mở cửa thương mại hơn nữa” và cũng sẽ “bảo vệ vững chắc” trật tự quốc tế để thúc đẩy thương mại tự do.

Những tuyên bố trên của hai đại diện cấp cao Mỹ và Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đã chính thức áp mức thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và Bắc Kinh cũng đáp trả lại mức thuế tương ứng lên 60 tỷ USD hàng hóa từ Hoa Kỳ.

Những đòn áp thuế kiểu “ăn miếng, trả miếng” giữa hai cường quốc đã nâng tổng số hàng hóa phải chịu thuế của hai quốc gia lên 360 tỷ USD.

Cách đây vài ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump còn cáo buộc Bắc Kinh đã và đang can thiệp vào cuộc bầu cử sắp tới của Hoa Kỳ, sau đó đăng lên Twitter những bức ảnh về 4 bài quảng cáo (do tờ báo Nhà nước Trung Quốc trả tiền) đăng trên tờ Des Moines Register, báo lớn nhất của bang nông nghiệp Iowa, trong đó nội dung ca ngợi lợi ích song phương của quan hệ thương mại Trung - Mỹ.

Sau đó, Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc Terry Branstad, người từng giữ chức Thống đốc bang Iowa, đã lên tiếng bảo vệ các cáo buộc của ông Trump và mô tả các quảng cáo theo yêu cầu của China Daily là tuyên truyền và lợi dụng quyền tự do báo chí Mỹ.

Ông Branstad cũng cáo buộc Trung Quốc có sự can thiệp Nhà nước không công bằng trong nền kinh tế và triển khai các rào cản phi thuế quan gây bất lợi cho các công ty Mỹ.

Đổi lại, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã bác bỏ những tuyên bố của Tổng thống Trump trong thời gian ông tham dự kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York và nói rằng, Bắc Kinh luôn duy trì nguyên tắc không can thiệp vào các vấn đề nội địa của các nước khác.

Trong một bài phát biểu khác tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại Hoa Kỳ, ông Vương cảnh báo rằng, “rất dễ để làm đổ vỡ một mối quan hệ, nhưng sẽ rất khó để khôi phục nó, giống như một tấm gương đã vỡ”.

Người đứng đầu ngành ngoại giao của Trung Quốc cũng lập luận rằng, quan hệ song phương Mỹ - Trung đang ở một “ngã tư” và nói rằng, Washington buộc phải quyết định liệu Bắc Kinh là đối tác hay đối thủ!”.

Thùy Dương
Nguồn: baogiaothong.vn
ĐÁNH GIÁ TỐT 0 bạn đọc

loading...

Loading...

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn: