Thi tiếng Nga Thời tiết Phạt lỗi xe Metro Tỉ giá
XEM NGÀY TỐT
LỊCH VẠN NIÊN
XEM TỬ VI 2019
Báo Nga
Dec 06

Mỹ cảnh báo rút khỏi INF, Nga liền phô trương hệ thống laser chiến đấu đáng gờm

Thứ 5 06/12/2018, 14:48

Ở thời điểm còn mâu thuẫn với Mỹ về Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), quân đội Nga đã tung video hoành tráng về hệ thống laser chiến đấu Peresvet, một công nghệ vũ khí tối tân.

Hệ thống laser chiến đấu Peresvet. Ảnh: RT

Trong đoạn video dài gần 1 phút đăng ngày 4/12, Peresvet nhận nhiệm vụ giả định tại thị trấn Teikovo ở phía Tây Moskva. Hệ thống laser chiến đấu này từ từ lộ diện và để lộ ống laser. Sau đó, trong đoạn video còn có cảnh về phòng điều khiển và vận hành từ xa Peresvet. (Video dưới, nguồn: RT).


Kênh RT dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết đội ngũ vận hành Peresvet đã trải qua quá trình đào tạo kỹ lưỡng để đảm bảo hệ thống phức tạp này được vận hành trơn tru khi được triển khai.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giới thiệu về Peresvet từ tháng 3 năm nay nhưng thông tin về vũ khí này vẫn khá “nhỏ giọt”. Các chuyên gia vẫn chưa thể xác định được mục đích chính của Peresvet là dùng trong tấn công từ trên không hay đây là thiết bị gây nhiễu.

Vũ khí laser này mang tên Peresvet, tên chiến binh nổi tiếng từng chiến đấu trong Trận chiến Kulikovo năm 1380 và giúp chấm dứt ách thống trị của Mông Cổ với Nga thời Trung Cổ.

Ngày 20/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông có ý định rút khỏi INF với lý do Nga không tôn trọng hiệp ước được ký năm 1986 bởi Tổng thống Mỹ khi đó Ronald Reagan và nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev. Điện Kremlin đã bác bỏ hoàn toàn cáo buộc này.

Sau đó Mỹ ra "tối hậu thư" về khoảng thời gian 60 ngày để Nga tuân thủ và kiểm chứng INF. Nếu sau thời hạn này mà không có gì thay đổi, Washington sẽ bắt đầu tiến trình kéo dài 6 tháng nhằm rút khỏi hiệp ước.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5/12 cho biết Nga sẽ buộc phải trả đũa nếu Mỹ rút khỏi INF.

Hà Linh
Nguồn: baotintuc.vn
ĐÁNH GIÁ TỐT 0 bạn đọc

Loading...

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn: