Thi tiếng Nga Thời tiết Phạt lỗi xe Metro Tỉ giá
NGÀY ĐẸP
LỊCH VẠN NIÊN
TỬ VI NGÀY
Báo Nga
Jul 20

Iran tung video tố Mỹ bịa đặt vụ tiêu diệt máy bay không người lái Iran

Thứ 7 20/07/2019, 4:11

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi Iran (IRGC) vừa tung đoạn video về tàu tấn công đổ bộ USS Boxer của Mỹ được ghi hình bởi chính chiếc máy bay không người lái mà Washington tuyên bố bắn rơi. 

Một máy bay không người lái của Iran rời bệ phóng tại cảng Jack, miền Nam nước này. Ảnh: AP

Hãng Sputnik đưa tin đoạn video do Iran công bố ngày 19/7 được coi là  lời bác bỏ chính thức đối với các tuyên bố của Nhà Trắng về số phận của chiếc máy bay tại Eo biển Hormuz, đồng thời là bằng chứng chứng minh nó đã quay trở về căn cứ an toàn. 


Trước đó, ngày 18/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng rằng tàu USS Boxer đang di chuyển qua Eo biển Hormuz thì một máy bay không người lái của Iran đã tiếp cận quá gần tàu chiến này cũng như phớt lờ mọi cảnh báo an toàn. Vì vậy, tàu Boxer đã triển khai một hệ thống để gây nhiễu rồi tiêu diệt máy bay trên trong một “hành động tự vệ”. 

Tuy nhiên, phía Tehran đã bác bỏ toàn bộ thông tin trên. Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi nêu rõ Iran "không thất lạc bất kỳ máy bay không người lái nào trên Eo biển Hormuz, hay bất kỳ nơi nào khác". Ông cho rằng tàu tấn công đổ bộ USS Boxer đã bắn hạ thiết bị bay không người lái của chính mình do nhầm lẫn. 

Quan hệ giữa Mỹ và Iran đã leo thang đỉnh điểm sau vụ Tehran bắn rơi máy bay do thám không người lái RQ-4 của Mỹ trên Eo biển Hormuz hôm 20/6 vừa qua. Cho dù đã rút lại quyết định không kích trả đũa ngay phút chót, nhưng ông chủ Nhà Trắng vẫn áp đặt nhiều lệnh cấm vận nhằm vào các quan chức hàng đầu Iran. Phía Tehran đã đáp trả Mỹ bằng cách rút khỏi một số cam kết hạt nhân quan trọng nhất và vượt ngưỡng cho phép làm giàu urani.

Hoàng Trang
Nguồn: baotintuc.vn
ĐÁNH GIÁ TỐT 1 bạn đọc

loading...

Loading...

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn: