Thi tiếng Nga Thời tiết Phạt lỗi xe Metro Tỉ giá
NGÀY ĐẸP
LỊCH VẠN NIÊN
TỬ VI NGÀY
Báo Nga
Jul 21

Hạ viện Mỹ bác đề xuất luận tội TT Trump với kết quả áp đảo

Chủ nhật 21/07/2019, 3:53

Hơn 100 hạ nghị sĩ đảng Dân chủ, với sự dẫn đầu của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, đã cùng các nghị sĩ đảng Cộng hòa phản đối đề xuất khởi động quá trình luận tội tổng thống.

Hạ viện Mỹ trong phiên bỏ phiếu ngày 17/7 đã bác đề xuất về việc khởi động quá trình luận tội Tổng thống Donald Trump, được đệ trình bởi nghị sĩ đảng Dân chủ Al Green của bang Texas, theo Guardian.

Tổng cộng 137 nghị sĩ từ cả hai đảng phản đối đề xuất của ông Green. Tuy nhiên, có đến 95 hạ nghị sĩ đảng Dân chủ bỏ phiếu ủng hộ đề xuất, cho rằng cách hành xử của ông Trump đã "bôi nhọ" vị trí tổng thống.

Nhà lãnh đạo 73 tuổi tuần qua gây sóng gió trên chính trường Mỹ khi phát ngôn công kích 4 nữ nghị sĩ da màu trên Twitter. Những bình luận của ông Trump bị lên án là phân biệt chủng tộc.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi kêu gọi các nghị sĩ đảng Dân chủ chờ kết quả điều tra Tổng thống Trump và cộng sự. Ảnh: Getty.

Nhiều nghị sĩ bày tỏ đồng cảm với sự bức xúc của ông Al Green. Tuy nhiên, các nhóm đại biểu dưới sự tác động của Chủ tịch Hạ viện Pelosi cho rằng đây chưa phải lúc để khởi động quá trình chính trị gây nhiều tranh cãi. Bà Pelosi sáng 17/7 lập luận các cuộc điều tra nhắm vào tổng thống và những cộng sự của ông cần hoàn thành trước khi cân nhắc phương án phế truất.

"Chúng ta đang có 6 ủy ban điều tra nhiều bằng chứng liên quan cáo buộc lạm dụng quyền lực, ngăn cản công lý và nhiều vấn đề khác mà tổng thống có dính líu", bà Pelosi cho biết. "Đó mới là con đường nghiêm túc mà chúng ta lựa chọn".

Ông Al Green trước đó cũng 2 lần đề xuất Hạ viện khởi động quy trình luận tội tổng thống. 

"Tôi thấy mình không thất bại. Lần này chúng ta đã có được 95 phiếu thuận, trong khi lần trước chỉ có 66 phiếu. Dù 95 hay chỉ 5 phiếu cũng không quan trọng, vấn đề là chúng ta cần đưa ra thông điệp", hạ nghị sĩ bang Texas nhấn mạnh.

Hạ nghị sĩ Al Green của bang Texas là người đề xuất khởi động quá trình luận tội Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Getty.

Đề xuất của ông Green lập luận rằng những phát ngôn kỳ thị của ông Trump "đã khinh thường, chế giễu, bôi nhọ và gieo tiếng xấu cho vị trí tổng thống Mỹ, đồng thời gieo những mầm mống chia rẽ trong nhân dân".

Ông cho rằng những phát ngôn vừa qua chứng tỏ ông Trump "không phù hợp với vị trí tổng thống, phản bội niềm tin" của cử tri và đã “phạm tội nghiêm trọng và thiếu đạo đức”. Green nhấn mạnh Hạ viện cần khởi động quy trình luận tội để ông Trump nhận thức có những giới hạn mà ông không được vượt qua.

Sau khi có kết quả bỏ phiếu tại Hạ viện, Tổng thống Trump đã lên mạng xã hội công kích đề xuất của Al Green là "lố bịch" và kêu gọi "không để điều này tái diễn với bất cứ tổng thống nào khác của nước Mỹ".

Thanh Danh
Nguồn: zing.vn
ĐÁNH GIÁ TỐT 0 bạn đọc

loading...

Loading...

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn: