Thi tiếng Nga Thời tiết Phạt lỗi xe Metro Tỉ giá
XEM NGÀY TỐT
LỊCH VẠN NIÊN
XEM TỬ VI 2019
Báo Nga
May 16

Dọa hủy thượng đỉnh với Mỹ, đòn cân não của ông Kim Jong-un

Thứ 4 16/05/2018, 11:33

Việc Triều Tiên dọa hủy Thượng đỉnh Mỹ-Triều được đánh giá là đòn cân não của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Reuters, lý do của việc Triều Tiên dọa hủy Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un xuất phát từ việc Mỹ và Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận trên không thường niên mang tên Thần Sấm (Max Thunder) có sự tham gia của các chiến đấu cơ tàng hình và máy bay ném bom B-52.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải). Ảnh: Reuters.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho rằng, cuộc tập trận Max Thunder mang tính khiêu khích rõ rệt và phá vỡ mối quan hệ vừa mới “nồng ấm trở lại” giữa 2 miền Triều Tiên cũng như giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Cũng theo KCNA: “Các cuộc tập trận nhằm vào Triều Tiên đang được tiến hành ở Hàn Quốc là một thách thức rõ ràng đối với Tuyên bố Bàn Môn Điếm. Hành động khiêu khích quân sự có chủ ý này đi ngược hoàn toàn với những bước tiến tích cực về chính trị trên Bán đảo Triều Tiên.

Mỹ cần phải cân nhắc thật kỹ về số phận của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều sau hành động khiêu khích quân sự mà nước này cùng tiến hành với phía Hàn Quốc. Mỹ cần tạo ra bầu không khí tôn trọng, tin cậy lẫn nhau trước thềm đối thoại chứ không nên tìm cách đảo ngược xu hướng tốt đẹp mà các bên đã nỗ lực vun đắp”.

Theo các chuyên gia, việc Triều Tiên dọa hủy Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra ngày 12/6 tại Singapore sẽ là “đòn chí mạng” vào những nỗ lực của Tổng thống Donald Trump trong việc giải quyết “một trong những thách thức ngoại giao lớn nhất” của ông.

“Đòn cân não” từ nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Trong khi đó, liên quan đến cuộc tập trận chung Max Thunder mà phía Triều Tiên cáo buộc là “hành động khiêu khích”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tuyên bố: “Ông Kim Jong-un từng tuyên bố, ông hiểu về sự cần thiết của việc Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục các cuộc tập trận.

Chúng tôi không hề nghe được bất kỳ thông tin nào từ Triều Tiên hay Hàn Quốc cho thấy chúng tôi sẽ không tiến hành các cuộc tập trận hoặc không tiếp tục triển khai kế hoạch tổ chức Thượng đỉnh Mỹ-Triều giữa Tổng thống Donald Trump và ông Kim Jong-un vào tháng tới”.

Theo bà Nauert, cuộc tập trận Max Thunder diễn ra từ ngày 14-25/5 là cuộc tập trận thường niên với mục đích phòng vệ. Cũng theo bà Nauert, các cuộc tập trận năm nay sẽ diễn ra tại căn cứ Không quân Gwangju với quy mô “không khác gì năm trước”.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders thì cho biết, Mỹ sẽ xem xét kỹ lưỡng tuyên bố của phía Triều Tiên và “tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đồng minh” trong vấn đề này.

Trước đó, hồi đầu tháng 3, sau cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Chánh Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong tuyên bố, lãnh đạo Triều Tiên hiểu rằng các cuộc tập trận thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ vẫn tiếp diễn bất chấp quan hệ giữa các bên đang nồng ấm trở lại.

Theo các chuyên gia, những tuyên bố của Mỹ và Hàn Quốc là nhằm phát đi tín hiệu rằng, Triều Tiên sẵn sàng “có những nhượng bộ lớn”. Tuy nhiên, trên thực tế, cho đến thời điểm này, Triều Tiên vẫn chưa đưa ra bất kỳ phát ngôn chính thức nào về việc chấp thuận để Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục các cuộc tập trận.

Hơn thế nữa, động thái đe dọa hủy Thượng đỉnh Mỹ-Triều được đánh giá là đòn cân não của ông Kim Jong-un để xem Tổng thống Donald Trump sẽ nhượng bộ đến đâu trước thềm cuộc gặp sắp tới. Ngoài ra, Triều Tiên cũng muốn xem liệu ông Trump có dám hủy cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un hay không bởi đây rất có thể là tiền đề để ông nhận giải thưởng Nobel Hòa bình danh giá.

Bản thân ông Trump hiện đang rơi vào thế khó bởi nếu chấp nhận nhượng bộ Triều Tiên, ông sẽ khiến cả Hàn Quốc và Nhật Bản mất đi niềm tin vào cam kết bảo đảm an ninh của đồng minh Mỹ.

Điều duy nhất khiến ông Trump có thể trông đợi vào việc Triều Tiên không hủy Thượng đỉnh Mỹ-Triều là hiện ông Kim Jong-un rất cần sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế với các bước đi ngoại giao của mình. Việc hủy Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến nỗ lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trần Khánh
Nguồn: vov.vn
ĐÁNH GIÁ TỐT 0 bạn đọc

Loading...

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn: